Đức thông qua kế hoạch cứu trợ các công ty năng lượng

Bộ Kinh tế Đức cho biết dự luật cứu trợ khẩn cấp sẽ đưa ra các biện pháp bình ổn thuận lợi cho các công ty năng lượng, trong đó có khả năng chính phủ sẽ trở thành một cổ đông.
Đức thông qua kế hoạch cứu trợ các công ty năng lượng ảnh 1Đường ống dẫn khí đốt thuộc Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 tại Lubmin, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nội các Đức ngày 5/7 đã thông qua kế hoạch nhằm khẩn trương hỗ trợ các công ty năng lượng gặp khó khăn trong bối cảnh Nga cắt giảm nguồn cung và giá khí đốt tăng cao gây áp lực lên hoạt động của doanh nghiệp.

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck khẳng định Đức sẽ không cho phép “các hiệu ứng hệ thống” lan truyền trên thị trường khí đốt, nơi mà sự sụp đổ của một công ty có thể khiến nhiều công ty khác sụp đổ theo.

Bộ trên cho biết dự luật cứu trợ khẩn cấp trên sẽ đưa ra các biện pháp bình ổn thuận lợi cho các công ty năng lượng, trong đó có khả năng chính phủ sẽ trở thành một cổ đông.

Công ty năng lượng Uniper của Đức, một trong những nhà nhập khẩu khí đốt lớn nhất của Nga, đã đàm phán với Berlin về một kế hoạch giải cứu khả thi vào tuần trước.

[Đức cảnh báo nguy cơ thiếu hụt năng lượng do giá cả leo thang]

Tuy nhiên, việc Nga giảm 60% nguồn cung khí đốt từ 167 triệu m3/ngày xuống còn 67 triệu mét khối/ngày, thông qua hệ thống đường ống Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) từ giữa tháng 6 vừa qua đã buộc Uniper phải trả giá cao hơn cho các nguồn cung thay thế trên thị trường giao ngay. Chi phí quá cao khiến Uniper “oằn lưng”chịu gánh nặng tài chính.

Theo Bộ Tài chính, phương án cứu trợ đang được thảo luận sẽ bao gồm Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) mở rộng hạn mức tín dụng hoặc đầu tư cổ phần vào Uniper. Các quan chức ước tính gói cứu trợ cho các công ty năng lượng đang gặp khó khăn có thể lên tới khoảng 9 tỷ euro.

Sau động thái này, Berlin đã nâng mức cảnh báo theo kế hoạch cứu trợ khí đốt khẩn cấp, qua đó tiến gần hơn đến việc phân bổ nhiên liệu. Bên cạnh đó, Chính phủ đã yêu cầu các kho dự trữ khí đốt phải chứa đầy 90% công suất vào đầu tháng 12./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục