Duc canh bao nguy co thieu hut nang luong do gia ca leo thang hinh anh 1Đường ống dẫn khí đốt thuộc Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 tại Lubmin, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo bài phóng vấn đăng trên tạp chí WirtschaftsWoche ngày 4/7, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Liên bang Đức (Bundesnetzagentur) Klaus Mueller cảnh báo khoản tín dụng trị giá 15 tỷ euro (15,64 tỷ USD) của chính phủ dùng để mua khí đốt là không đủ.

Theo ông Mueller, khoản tiền trên có thể không đủ để Đức tích trữ khí đốt cho mùa Đông khi việc thiếu hụt nguồn cung có nguy cơ đẩy giá lên cao hơn.

Quan chức này cho rằng giá khí đốt càng tăng, thì các mục tiêu tích trữ khí đốt vào tháng 10 và tháng 11 tới càng đắt đỏ hơn.

Bên cạnh đó, nền kinh tế lớn nhất châu Âu này cũng có thể đối mặt với nguy cơ thiếu hụt khí đốt trong những tháng tới, nếu đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 không nối lại hoạt động sau khi tạm ngừng vận hành do công tác bảo trì trong tháng Bảy.

[Đức cảnh báo khả năng Nga trì hoãn thêm việc cung cấp khí đốt]

Đức đã đặt mục tiêu lấp đầy lượng khí đốt trong kho lên mức 80% và 90% lần lượt vào tháng 10 và tháng 11 tới. Lượng khí đốt trong kho hiện ở mức khoảng 61%.

Ngày 2/7 vừa qua, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Kinh tế và Bảo vệ khí hậu Liên bang Đức Robert Habeck cảnh báo nước này có thể sẽ phải đối mặt với khả năng Nga tiếp tục trì hoãn việc vận chuyển khí đốt qua đường ống Dòng chảy Phương Bắc 1 sau thời gian ngừng hoạt động để bảo dưỡng theo kế hoạch trong tháng này.

Theo Bộ trưởng Habeck, việc thiếu khí đốt từ Dòng chảy Phương Bắc 1 có thể dẫn đến bùng nổ giá cả tại một số nhà cung cấp dịch vụ thành phố. Tuy nhiên, ngay cả trong trường hợp xấu nhất, người tiêu dùng tư nhân vẫn được bảo vệ theo luật mà không bị cắt nguồn khí đốt.

Tháng trước, Đức đã kích hoạt cấp độ cảnh báo thứ hai trong kế hoạch khẩn cấp về khí đốt gồm 3 cấp độ của nước này sau khi Nga giảm nguồn cung qua đường ống Dòng chảy Phương Bắc 1, vốn cung cấp khí đốt từ Nga đến châu Âu qua Biển Baltic.

Đường ống này dự kiến sẽ tạm ngừng vận hành để bảo trì hằng năm trong khoảng thời gian 10 ngày, từ ngày 11-21/7./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)