Duc tu tin co the ngan chan lan song lay nhiem COVID-19 thu hai hinh anh 1Một nhà hàng tại Đức đưa ra các quy định về phòng chống dịch. (Ảnh: Reuters)

Ngày 13/7, Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn bày tỏ tin tưởng nước này có thể ngăn chặn được làn sóng lây nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp COVID-19 thứ hai trong mùa Thu tới nếu người dân thận trọng, đặc biệt trong kỳ nghỉ Hè này.   

Phát biểu họp báo, Bộ trưởng Spahn cho rằng điều quan trọng là người dân cần tiếp tục duy trì cảnh giác khi du lịch nước ngoài.

Ông bày tỏ lo ngại trước những hình ảnh cho thấy các du khách vui chơi tại đảo Mallorca (Tây Ban Nha) trong dịp cuối tuần mà không tuân thủ các quy định giãn cách xã hội

Bộ trưởng Spahn cho rằng nơi nào có nhiều tiệc tùng thì nơi đó có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 càng cao. Đó là lý do tại sao giới chức Đức đặc biệt nỗ lực ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong các kỳ nghỉ.

Người đứng đầu Bộ Y tế Đức cũng bày tỏ tin tưởng, với sự đồng lòng của toàn xã hội, quốc gia châu Âu này có thể ngăn chặn làn sóng lây nhiễm dịch bệnh trong mùa Thu và mùa Đông tới, đồng thời kiểm soát được đại dịch này.

Bộ trưởng Spahn cho biết thêm hiện có hơn 15,5 triệu người đã cài đặt ứng dụng cảnh báo tiếp xúc với người nhiễm bệnh COVID-19. Trong khi đó, đội ngũ nhân viên y tế đã tiến hành xét nghiệm khoảng 500.000 mẫu bệnh phẩm nhằm sàng lọc các ca mắc COVID-19 trong tuần qua. Đây là mức xét nghiệm cao nhất được thực hiện tại nước này kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Trong khi đó, cuối tuần qua, hàng nghìn người dân tại nhiều địa phương tiếp tục tổ chức các cuộc tụ tập và biểu tình, nhằm phản đối các biện pháp hạn chế do chính phủ ban hành, ví dụ như yêu cầu đeo khẩu trang và cấm tụ tập đông người./.

(TTXVN/Vietnam+)