Đức: Tuần hành phản đối AfD hiện diện tại Quốc hội liên bang

Ngày 22/10, hàng nghìn người tuần hành ở thủ đô Berlin của Đức để phản đối đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD), một đảng hữu khuynh dân túy lần đầu có mặt trong Quốc hội liên bang Đức.
Đức: Tuần hành phản đối AfD hiện diện tại Quốc hội liên bang ảnh 1 Người dân tuần hành tại Berlin phản đối sự hiện diện của AfD tại Quốc hội liên bang Đức ngày 22/10. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/10, hàng nghìn người đã tuần hành tại thủ đô Berlin của Đức để phản đối đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD), một đảng hữu khuynh dân túy lần đầu tiên có mặt trong Quốc hội liên bang Đức.

Cuộc biểu tình được một liên minh gồm các tổ chức, nghiệp đoàn và hiệp hội kêu gọi tiến hành tại khu vực Cổng Brandenburg, bên ngoài khu nhà Quốc hội và Phủ thủ tướng ở Berlin.

Với các biểu ngữ kêu gọi ngăn chặn AfD, ủng hộ sự đa dạng, phản đối sự thù hận, cuộc tuần hành đã diễn ra 2 ngày trước khi các nghị sĩ AfD tham gia cuộc họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới tại Đức vào ngày 24/10 tới.

Phong trào Campact, trong trong những tổ chức kêu gọi cuộc tuần hành, hối thúc người Đức chứng tỏ cho AfD thấy rằng Quốc hội Đức không phải là "sân khấu cho chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, sự kỳ thị và bóp méo lịch sử."

Với 12,6% số phiếu bầu trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng Chín vừa qua, AfD đã trở thành đảng lớn thứ ba trong Quốc hội Đức.

Kết quả này được ví như một "cơn địa chấn" chính trị làm rung chuyển nước Đức, khi lần đầu tiên một đảng dân túy giành được ghế trong Quốc hội liên bang Đức kể từ những năm 1950.

Tuy nhiên, bất chấp sự đột phá của AfD, nhiều chuyên gia cho rằng không nên đánh giá quá cao sức ảnh hưởng của đảng này.

Theo nhận định của giáo sư, tiến sỹ Paul Nolte, một chuyên gia lịch sử thuộc Đại học Tự do (FU) ở Berlin, do đảng Xã hội Dân chủ (SPD) - đảng lớn thứ hai trong Quốc hội Đức từ chối liên minh với Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) để thành lập chính phủ, AfD sẽ không trở thành đảng đối lập lớn nhất tại Quốc hội, do đó sự ảnh hưởng của đảng này trong Quốc hội sẽ bị hạn chế.

Trong khi đó, giáo sư, tiến sỹ Hajo Funke - nhà nghiên cứu chính trị cũng thuộc trường FU Berlin cho rằng AfD có thể đơn độc tại Quốc hội liên bang khi không có bất cứ đảng nào tại cơ quan lập pháp Đức bày tỏ ý định hợp tác với AfD dưới mọi hình thức.

Tuy nhiên, chuyên gia này cảnh báo AfD có thể lớn mạnh hơn trong tương lai./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục