Thủ tướng Đức: Sẽ đàm phán lập liên minh với FDP và đảng Xanh

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 7/10 xác nhận bà sẽ tiến hành đàm phán với đảng Dân chủ Tự do và đảng Xanh để thành lập một chính phủ liên minh sau cuộc tổng tuyển cử hồi tháng trước.
Thủ tướng Đức: Sẽ đàm phán lập liên minh với FDP và đảng Xanh ảnh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 7/10 xác nhận bà sẽ tiến hành đàm phán với đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh để thành lập một chính phủ liên minh sau cuộc tổng tuyển cử hồi tháng trước.

Phát biểu tại thành phố Dresden, miền Đông nước Đức, bà Merkel cho biết các cuộc đàm phán sẽ khó khăn nhưng "tôi hy vọng một liên minh sẽ ra đời."

Dự kiến, các cuộc đàm phán sẽ bắt đầu sau vài ngày tới và một chính phủ liên minh mới dự kiến sẽ hình thành trước cuối năm nay.

Kết quả cuộc bầu cử hồi tháng trước cho thấy liên đảng Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Merkel đã chiến thắng với việc giành được tổng cộng 33% số phiếu bầu, thấp nhất trong lịch sử của liên đảng này kể từ năm 1949.

Về vị trí thứ hai là đảng SPD với 20,5% số ủng hộ. SPD vốn là đối tác trong liên minh cầm quyền tại Đức suốt 8 năm qua. Tuy nhiên, SPD đã tuyên bố trở thành đảng đối lập sau cuộc bầu cử vừa qua.

Điểm đáng lo ngại trong cuộc bầu cử Quốc hội Đức vừa qua là sự vươn lên của đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) theo khuynh hướng cực hữu.

Với việc giành được 12,6% số phiếu bầu, AfD lần đầu tiên có chân trong Quốc hội Liên bang và trở thành đảng lớn thứ ba trong cơ quan lập pháp Đức.

Hai đảng nhỏ hơn là FDP và đảng Xanh lần lượt giành được 10,7% và 8,9% số phiều bầu.

FDP là đảng theo đường lối thân thiện với kinh doanh, trong khi đảng Xanh vốn là cánh tả truyền thống.

Việc hình thành liên minh giữa liên đảng CDU/CSU và FDP cùng đảng Xanh ở cấp quốc gia là chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Đức và đang được ví như "Liên minh Jamaica" do mầu sắc cờ của ba đảng này kết hợp gồm đen, vàng và xanh giống như quốc kỳ của Jamaica./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục