Dung cong cu phap ly bat thuong dieu tra Nga can thiep bau cu My hinh anh 1Công tố viên đặc biệt phụ trách cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 Robert Mueller ngày 21/6/2017. (Nguồn: EFE/ TTXVN)

Điều tra viên đặc biệt Robert Mueller đang sử dụng công cụ pháp lý không bình thường khi đưa ra một bản cáo trạng về việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ song song với việc âm thầm thúc đẩy các hoạt động điều tra.

Ông Mueller đã sử dụng cụm từ “bản cáo trạng nói” mà giới chuyên gia pháp lý diễn tả đó là một bản cáo trạng chứa đựng nhiều hơn các chi tiết, bằng chứng, lời buộc tội so với quy định pháp lý thông thường và các công tố viên có thể lựa chọn những thông tin trong đó để đưa vào nội dung của bản cáo trạng chính thức.

“Bản cáo trạng nói” của ông Mueller dài 29 trang, bao gồm những thông tin được đưa ra từ tháng trước về việc buộc tội hàng chục sỹ quan tình báo Nga thâm nhập qua mạng vào Ủy ban Bầu cử Quốc gia của đảng Dân chủ, đồng thời cung cấp thêm nhiều bằng chứng cụ thể hơn về các hoạt động thâm nhập đó.

“Bản cáo trạng nói” khẳng định các đối tượng người Nga lấy tên là “Guccifer 2.0” để liên lạc với một nhân vật có mối quan hệ với các thành viên cấp cao trong nhóm tranh cử của ông Trump và trao cho các tài liệu đánh cắp được về đảng Dân chủ.

Do không thể bắt ép các đối tượng bị cáo buộc hiện diện tại tòa án Mỹ, “bản cáo trạng nói” này được coi là tài liệu pháp lý duy nhất tại tòa cho cáo buộc trên.

[Ông Trump cảnh báo nền kinh tế Mỹ sẽ sụp đổ nếu ông bị luận tội]

Dư luận Mỹ vẫn chưa rõ mục đích của ông Mueller sử dụng công cụ này nhưng các chuyên gia nhận định có thể ông Mueller muốn nói với công chúng nhiều hơn những thông tin được công bố chính thức trong cuộc điều tra của ông.

Đây cũng có thể là đòn cảnh cáo của ông Mueller đối với những quan chức Mỹ muốn hạ bệ ông./.

(Vietnam+)