Trong tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra đang diễn biến phức tạp, tại một số địa phương của Việt Nam đã xảy ra hiện tượng lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa do dịch bệnh để tàng trữ, thu gom, tăng giá bất hợp lý và chuyển các mặt hàng y tế dự phòng để phòng chữa bệnh dịch ra nước ngoài.

Để ngăn ngừa tình trạng này, ngày 31/1, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã có Chỉ thị 01/CT-BĐVN-VP về việc tạm dừng chấp nhận, vận chuyển ra nước ngoài các mặt hàng y tế dùng cho việc phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (nCoV) gây ra.

[Dịch corona: Thêm đường dây nóng tư vấn miễn phí cho người dân]

Việc dừng vận chuyển này được thực hiện từ 1/2/2020. Các mặt hàng y tế bị dừng vận chuyển ra nước ngoài gồm khẩu trang y tế, nước sát trùng, găng tay y tế.

Đây là hành động của Bưu điện Việt Nam nhằm thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các biện pháp phòng dịch.

Bưu điện Việt Nam mong muốn được chung tay góp sức cùng cộng đồng trong việc ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh, đảm bảo quyền lợi của mọi người dân trong nước, đảm bảo các nguồn cung cấp trang thiết bị vật tư y tế, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu cho người dân phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe trước dịch bệnh.

Tổng Giám đốc Bưu điện Việt Nam Chu Quang Hào cũng yêu cầu các đơn vị bưu điện nghiêm túc thức hiện Chỉ thị; nếu đơn vị nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm khắc./.

Ng. Bích (TTXVN/Vietnam+)