Ủy ban châu Âu (EC) ngày 6/5 ước tính nợ công của Italy sẽ tăng lên mức gần 160% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm nay giữa bối cảnh nền kinh tế suy giảm do khủng hoảng dịch COVID-19.

Đây sẽ là mức cao nhất kể từ Thế chiến II.

EC cho biết nợ công của Italy trong năm nay có thể tăng lên mức 158,9% GDP của nước này trước khi giảm xuống mức 153,6% GDP trong năm 2021, cao hơn đáng kể mức 134,8% GDP ghi nhận trong năm ngoái.

Dự báo của EC bi quan hơn nhận định Chính phủ Italy đưa ra hồi cuối tháng trước, cho rằng nợ của nước này trong năm nay sẽ tăng lên mức 155,7% GDP.

Tỷ lệ nợ trên GDP của Italy cao thứ hai Liên minh châu Âu (EU), chỉ đứng sau tỷ lệ của Hy Lạp - được dự báo tăng lên gần 200% GDP trong năm nay.

Giữa bối cảnh Italy bắt đầu nới lỏng lệnh phong tỏa thuộc diện lâu và nghiêm ngặt nhất châu Âu, cái giá của biện pháp hạn chế khẩn cấp bắt đầu hiện lên rõ nét.

[Italy thông qua gói thanh khoản 750 tỷ euro hỗ trợ doanh nghiệp]

Theo ước tính của EC, thâm hụt ngân sách của Italy sẽ tăng lên mức 11,1% GDP trong năm nay, cao hơn rất nhiều so với mức trần 3% GDP mà EU đề ra, và được dự báo là mức cao nhất trong EU, với thâm hụt ngân sách trung bình ở mức 8,5% GDP.

Brussels dự báo nền kinh tế Italy suy giảm 9,5% trong năm nay và sẽ phục hồi, đạt mức tăng 6,5% trong năm 2021.

Trong bối cảnh căng thẳng đang ngày càng gia tăng trong nội bộ chính phủ liên minh cầm quyền ở Italy xoay quanh các biện pháp nhằm tái khởi động nền kinh tế sau phong tỏa, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte khẳng định ông sẽ tiếp tục tại nhiệm cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2023.

Hiện những tranh cãi trong liên minh cầm quyền đang cản trở việc thông qua khoản kích thích trị giá 55 tỷ euro nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Cụ thể là các đồng minh của ông Conte, trong đó có đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S) và đảng Dân chủ (PD), đang bất đồng với nhau về các biện pháp nhằm gia tăng thanh khoản cho doanh nghiệp cũng như nhằm cung cấp khoản hỗ trợ khẩn cấp cho những người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, giới lãnh đạo doanh nghiệp và các chính quyền địa phương cũng lên tiếng chỉ trích Thủ tướng và kêu gọi chính phủ đẩy nhanh tiến trình nới lỏng lệnh phong tỏa./.

K.Dung (TTXVN/Vietnam+)