EP đánh giá cao sự sẵn sàng của Việt Nam với EVFTA và IPA

Việt Nam cần tận dụng mọi cơ hội để gửi đi những thông điệp tích cực, từ đó, tạo nên không khí tốt đẹp, là điều kiện thuận lợi cho những bước cuối cùng của quá trình phê chuẩn này EVFTA và IPA.
EP đánh giá cao sự sẵn sàng của Việt Nam với EVFTA và IPA ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đoàn Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện châu Âu (EP), do ông Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban làm trưởng đoàn. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)


Chiều 31/10, Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế Nghị viện châu Âu Bernd Lange và Phó Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế Nghị viện châu Âu Jan Zahradil đã có cuộc trao đổi với báo chí, thông báo kết quả chuyến công tác tại Việt Nam từ ngày 28-31/10, nhằm đánh giá sự chuẩn bị và sẵn sàng của Việt Nam với công tác phê chuẩn trong tương lai gần Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA) giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam.

Theo Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế Nghị viện châu Âu Bernd Lange, quá trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa EU và Việt Nam đã diễn ra một thời gian dài.

Đoàn công tác đã tìm hiểu thực tế tại Việt Nam để Nghị viện châu Âu có thông tin đầy đủ trước khi đưa ra kết luận cuối cùng. Tuần tới, Nghị viện châu Âu sẽ có thảo luận chi tiết sau kết quả chuyến công tác của Đoàn lần này.

Tiếp theo đó, quá trình bỏ phiếu thông qua hai hiệp định sẽ diễn ra đầu tiên là tại Ủy ban châu Âu ngày 21/1/2020 và tại Phiên toàn thể của Nghị viện trong tháng 2/2020, nhằm phê chuẩn chính thức hai hiệp định EVFTA và IPA.

Ông Bernd Lange bày tỏ vui mừng khi trong chuyến thăm này, đoàn có cơ hội được tiếp xúc, thảo luận với các bên liên quan như lãnh đạo cấp cao, các bộ, ngành, cộng đồng doanh nghiệp... về các nội dung liên quan đến quá trình hai hiệp định được triển khai thời gian tới, từ đó có thể đánh giá được quá trình thực thi sau này của Việt Nam.

[Mở ra giai đoạn mới trong hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và EU]

Theo ông Bernd Lange, cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân rất quan trọng, bởi Quốc hội Việt Nam chính là cơ quan đối tác trực tiếp với Nghị viện châu Âu.

Hai bên đã thảo luận về quá trình thực hiện hai hiệp định được đặt trong những yếu tố quan trọng khác mà Việt Nam đang triển khai. Đó là việc xem xét, phê chuẩn ba công ước còn lại của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO).

Hiện nay, Quốc hội Việt Nam đã phê chuẩn gia nhập Công ước số 98 của ILO về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể. Hai công ước còn lại (Công ước 105 về lao động cưỡng bức và Công ước 87 về tự do hiệp hội) sẽ được xem xét, phê chuẩn trong thời gian tới.

EP đánh giá cao sự sẵn sàng của Việt Nam với EVFTA và IPA ảnh 2Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đoàn Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện châu Âu (EP), do ông Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban làm trưởng đoàn. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Cùng với đó, ông Bernd Lange đánh giá Bộ luật Lao động sửa đổi năm 2019 dự kiến sẽ được thông qua tại Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, phản ánh nỗ lực này của Việt Nam và sẽ là bước tiến quan trọng trong bảo vệ quyền xã hội, an toàn, an ninh xã hội. Ông Bernd Lange lưu ý 3 tháng tới là thời điểm quan trọng để hai bên đi đến những hiểu biết chung và có đánh giá về những chuyển biến tích cực của Việt Nam.

Phó Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế Nghị viện châu Âu Jan Zahradil cho biết sau một quá trình dài đàm phán, hai bên đã đi đến bước xem xét phê chuẩn và chờ quyết định cuối cùng từ phía Nghị viện châu Âu. Đây là thời điểm có ý nghĩa lịch sử trong quan hệ Việt Nam-EU.

Thời gian tới, không thể có quốc gia nào ở khu vực Đông Nam Á có thành tựu sớm như Việt Nam trong quá trình ký kết hiệp định thương mại tự do với EU. Điều này phản ánh mối liên kết quan trọng giữa hai bên.

Việt Nam và EU đã tạo được đà trong quan hệ và những động lực tích cực. Hai bên cần duy trì đà này và nắm bắt cơ hội. Ông Jan Zahradil cho rằng Việt Nam cần tận dụng mọi cơ hội để gửi đi những thông điệp tích cực, từ đó, tạo nên không khí tốt đẹp, là điều kiện thuận lợi cho những bước cuối cùng của quá trình phê chuẩn này EVFTA và IPA. Ông Jan Zahradil tin tưởng vào tháng 2/2020 sẽ có kết quả tốt đẹp giữa hai bên.

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi liên quan đến quá trình phê chuẩn EVFTA và IPA, ông Bernd Lange cho biết trong quá trình cân nhắc phê chuẩn, Nghị viện châu Âu rất quan tâm đến các công ước cơ bản còn lại của ILO. Đây là yếu tố rất quan trọng và được Nghị viện châu Âu quan tâm bởi thương mại là động lực cho phát triển bền vững, lợi ích đem lại từ quá trình trao đổi thương mại phải được mang tới cho người dân. Quyền của người lao động cần được đảm bảo.

Bên cạnh đó, Nghị viện châu Âu cũng quan tâm tới Luật An ninh mạng. Ông Bernd Lange cho rằng một mặt, không gian mạng rất cần được bảo vệ, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế số, công nghiệp hiện đại hiện nay, mặt khác, cần thận trọng với những yêu cầu, quy định liên quan trong luật này.

Ví dụ, yêu cầu lưu trữ dữ liệu trong nước, yêu cầu mở dữ liệu của doanh nghiệp cho quản lý... Những vấn đề này cần được đặt trong bối cảnh bảo vệ dữ liệu cá nhân và không được làm ảnh hưởng đến lợi ích của doanh nghiệp.

Đánh giá việc Việt Nam phê chuẩn Công ước 98 và xem xét khả năng phê chuẩn hai Công ước 105 và 87 là những dấu hiệu tích cực nhưng ông Bernd Lange cũng cho rằng việc thực thi sau luật hóa cũng là một vấn đề cần được xem xét.

Còn theo ông Jan Zahradil, việc Quốc hội Việt Nam xem xét thông qua Bộ luật Lao động sửa đổi là bước tiến rất lớn, gắn kết với quá trình triển khai EVFTA sau này, ông tin tưởng điều này sẽ mang lại lợi ích cho cả đôi bên, đặc biệt mang lại lợi ích cho tất cả người dân ở cấp cơ sở./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục