EU đề xuất dừng khoan dầu ở vùng biển nước sâu

Ủy viên về năng lượng của Liên minh châu Âu cho rằng các nước thành viên nên dừng các dự án khoan dầu ở vùng biển nước sâu.
Ủy viên về năng lượng của Liên minh châu Âu (EU) Guenther Oettinger cho rằng các nước thành viên nên dừng các dự án khoan dầu ở vùng biển nước sâu nếu còn bất cứ nghi ngờ nào về độ an toàn.

Ông Oettinger đã đề xuất những quy định cao hơn và đồng bộ hơn về an toàn đối với các giàn khoan dầu ngoài khơi của châu Âu, khu vực vốn áp dụng những tiêu chuẩn an toàn cao nhất thế giới.

Mặc dù nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường độ an toàn của hoạt động khoan dầu ở khu vực nước sâu sau vụ nổ giàn khoan Deepwater Horizon trên vịnh Mexico hồi tháng Tư vừa qua, ông Oettinger không kêu gọi việc ban hành một lệnh cấm ở châu Âu, do sự phản đối của một số nước, đặc biệt là Anh.

Luật mà ông Oettinger soạn thảo sẽ cần có sự thông qua của chính phủ các nước và Nghị viện châu Âu.

Ông Oettinger sẽ xây dựng luật nhằm tăng độ an toàn của 1.000 giàn khoan dầu khí ngoài khơi ở phía Đông Bắc Đại Tây Dương và hơn 100 giàn khoan ở Địa Trung Hải, biển Baltic và biển Đen.

Những quy định mà ông Oettinger đề xuất sẽ yêu cầu các công ty dầu khí tuân thủ những tiêu chuẩn về an toàn, đặc biệt là đối với các chốt bổ sung.

Những quy định này cũng yêu cầu các công ty chịu những chi phí cho việc khắc phục những tác động về môi trường trong khoảng 200 hải lý tính từ bờ biển, thông qua các chính sách bảo hiểm và các quỹ riêng.

Bên cạnh đó, quy định mà ông Oettinger đưa ra sẽ đòi hỏi các nhà chức trách các nước quản lý các giàn khoan, song chấp nhận sự giám sát cuối cùng của các chuyên gia độc lập về an toàn.

Sau vụ nổ giàn khoan Deepwater Horizon, EU đã xem xét lại các quy định hiện hành về vấn đề an toàn của các giàn khoan.

Ông Oettinger cho rằng vụ nổ giàn khoan Deepwater Horizon là một sự cảnh tỉnh về độ an toàn của các giàn khoan dầu ngoài khơi hiện nay và cho thấy các nước cần có những biện pháp phản ứng khẩn cấp. Các tiêu chuẩn ở châu Âu hiện nay là khá khắt khe, song lại khác biệt giữa các công ty và khác nhau giữa các nước./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục