EU phạt Romania, Ireland vì không thực hiện quy định chống rửa tiền

Romania bị yêu cầu nộp phạt cho Ủy ban châu Âu tổng số tiền 3 triệu euro, trong khi Ireland bị phạt 2 triệu euro vì chậm trễ và không áp dụng không đầy đủ các quy định chống rửa tiền.
EU phạt Romania, Ireland vì không thực hiện quy định chống rửa tiền ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: cyprus-mail.com)

Tòa án cấp cao Liên minh châu Âu (EU) ngày 16/7 phạt Romania và Ireland vì chậm trễ và không áp dụng không đầy đủ các quy định chống rửa tiền và tài trợ khủng bố của khối.

Romania bị yêu cầu nộp phạt cho Ủy ban châu Âu (EC) tổng số tiền 3 triệu euro, trong khi Ireland bị phạt 2 triệu euro.

Tòa án EU nêu rõ cả hai nước nói trên đã không thực hiện trong khoảng thời gian quy định, chỉ thị về ngăn chặn sử dụng hệ thống tài chính cho các mục đích rửa tiền hoặc tài trợ khủng bố, cụ thể là các quy định chống rửa tiền được EU thông qua năm 2015.

[Đức điều tra hàng nghìn vụ gian lận tiền cứu trợ mùa dịch COVID-19]

Các quy định này nhằm tăng cường các thủ tục giảm sát đối với các ngân hàng, giới luật sư và nhân viên kế toán và yêu cầu các chủ công ty minh bạch hơn trong hoạt động kinh doanh và tài chính.

EC nhiều lần cảnh báo các nước thành viên EU cần tăng cường các biện pháp nhằm ngăn chặn dòng tiền bẩn lên tới hàng tỷ euro được giao dịch tại các ngân hàng trong khối này trong bối cảnh xuất hiện nhiều lỗ hổng trong cách xử lý nạn rửa tiền của các ngân hàng và chính phủ các nước.

Theo chức châu Âu, các ngân hàng thường không tuân thủ quy định về chống rửa tiền trong khi nhiều cơ quan quản lý tại các nước EU không giải quyết triệt để tình trạng này và chưa khắc phục những lỗ hổng trong quy định hiện hành.

Theo ước tính Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol), dòng tiền bẩn được lưu hành trong khối EU có thể có giá trị lên tới 222,7 tỷ USD mỗi năm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục