EVN co ban khoi phuc cap dien tai mot so tinh phia Bac sau mua lu hinh anh 1Mưa lũ tại Lai Châu. (Nguồn: TTXVN)

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa thông tin cập nhật về ảnh hưởng của đợt mưa lũ xảy ra tại một số tỉnh miền núi phía Bắc đến tình hình cung cấp điện tính đến 17 giờ ngày 28/6.

Dù diễn biến mưa lũ phức tạp nhưng EVN đã khôi phục gần như hoàn toàn việc cung cấp điện cho một số tỉnh miền núi bị ảnh hưởng.

Cụ thể, tại Tuyên Quang, ngày 27/6, EVN đã khôi phục hoàn toàn cung cấp điện cho 2 trạm biến áp bị ảnh hưởng bởi mưa lũ. Tại Lai Châu, ngành điện đã khôi phục được 15 trạm biến áp tại các huyện Sìn Hồ, Mường Tè. Tuy nhiên, công tác khắc phục đường dây có cột đổ, sạt lở gặp rất nhiều khó khăn do tình trạng giao thông sau lũ.

Tại Hà Giang, EVN đã khôi phục cơ bản các đường dây bị ảnh hưởng do lũ, ngập úng, còn các trạm biến áp vẫn chưa được phép đóng điện, khoảng 50% số trạm bị ảnh hưởng do nước vẫn còn ngập ở nhiều khu vực.

Tại Điện Biên, EVN đã khôi phục được 9/11 trạm bị ảnh hưởng tại huyện Mường Nhé, riêng các đường dây có cột đổ, sạt lở vẫn gặp rất nhiều khó khăn do tình trạng giao thông sau lũ.

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, việc khắc phục lưới điện trung áp, hạ áp ở các khu vực bị ảnh hưởng do mưa lũ ở các tỉnh Lai Châu, Hà giang, Tuyên Quang vẫn hết sức khó khăn do nhiều đường giao thông bị sạt lở, ngập nước. Nhiều khu vực sau lũ có nền đất yếu, lầy lội nên chưa thể vận chuyển các thiết bị, vật tư vào hiện trường để xử lý.

[Sạt lở gây khó khăn cho việc khắc phục sự cố điện ở miền núi phía Bắc]

Mặc dù diễn biến mưa lũ phức tạp những ngày vừa qua gây ảnh hưởng và thiệt hại lớn đến một số tỉnh miền núi phía Bắc, nhưng ngành điện vẫn đảm bảo an toàn cung cấp điện cho các địa điểm diễn ra kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia ở các địa phương, kể cả các địa phương trong vùng có thiên tai.

Hiện nay, lưu lượng nước về các hồ thủy điện ở khu vực phía Bắc vẫn tiếp tục giảm. Lũ về hồ Lai Châu đến 16h00 chiều 28/6 còn khoảng 3.000 m3/s, hiện vẫn mở 3 cửa xả mặt.

Lưới điện 220kV và 500kV vẫn được EVN vận hành bình thường. Với lưới điện 110 kV, tập đoàn đã khắc phục được 1 cột đổ và 3 vị trí cột 110 kV khác bị sạt lở thuộc địa bàn các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Hà Giang, Lào Cai.

Vị trí cột 138 bị đổ của đường dây 110 kV Sa Pa-Than Uyên đang được Tổng Công ty Điện lực miền Bắc khắc phục tạm thời bằng phương án sử dụng 2 cột tạm ở 2 phía để căng dây đảm bảo khoảng cách an toàn và đường dây này đã đủ điều kiện vận hành bình thường trở lại từ 13h45 ngày 28/6. Ba vị trí cột 110 kV bị sạt lở đã được gia cố tạm, cho phép vận hành và tiếp tục theo dõi chặt chẽ./.

Đức Dũng (TTXVN/Vietnam+)