Facebook, Twitter dong cua hang loat tai khoan lien quan den Iran hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ngày 28/5, FacebookTwitter thông báo đã đóng cửa hàng loạt tài khoản, trang mạng và hội nhóm liên quan đến Iran trên các nền tảng trực tuyến này.

Thông báo này được đưa ra giữa lúc quan hệ giữa Mỹ và Iran đang leo thang căng thẳng.

Trong thông báo, Facebook cho biết đã gỡ bỏ 51 tài khoản, 36 trang mạng và 7 nhóm hội trên Facebook và 3 tài khoản Instagram sau khi Công ty an ninh mạng Firearm của Mỹ công bố phát hiện nhiều tài khoản mạng xã hội mạo danh các chính trị gia và nhà báo bày tỏ quan điểm ủng hộ Iran.

[Facebook đã xóa hơn 3 tỷ tài khoản giả chỉ trong 6 tháng]

Trong khi đó, Twitter thông báo nhà cung cấp mạng xã hội này cũng đã gỡ bỏ một mạng lưới gồm 2.800 tài khoản giả có nguồn gốc tại Iran từ đầu tháng Năm đến nay.

Người phát ngôn của Twitter cho biết công ty này vẫn đang tiếp tục điều tra các tài khoản bị gỡ bỏ, đồng thời từ chối cung cấp thông tin chi tiết cho đến khi có kết luận điều tra.

Theo kết quả điều tra của công ty Firearm có trụ sở tại California, một mạng lưới các tài khoản mạng xã hội tiếng Anh không rõ người đại điện đã được gây dựng để ủng hộ những lợi ích chính trị của Iran.

Không chỉ giả mạo thành những công dân Mỹ có quan điểm chính trị tiến bộ và bảo thủ, nhiều tài khoản còn mạo danh cả những chính trị gia đảng Cộng hòa từng tham gia cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ năm 2018.

Các tài khoản trong mạng lưới này đã đăng tải nhiều tài liệu trên các phương tiện truyền thông Mỹ và Israel, vận động các nhà báo đăng tin về một số chủ đề nhất định và dường như đã có các cuộc phỏng vấn được sắp xếp ở Mỹ và Anh về những vấn đề chính trị./.


Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)