FAO canh bao nan doi gia tang tai khu vuc My Latinh va Caribe hinh anh 1Ảnh minh họa. (THX/TTXVN)

Ngày 17/12, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) cho biết cứ 10 người ở Mỹ Latinh và Caribe thì có 1 người thiếu ăn.

Tình trạng này đã trở nên đáng quan ngại hơn do các tác động của đại dịch COVID-19 và có xu hướng tiếp tục gia tăng khi dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp với biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 xuất hiện liên tiếp và tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, Đại diện của FAO tại khu vực Mỹ Latinh và Caribe, ông Jorge Meza, nhấn mạnh một trong những mối quan tâm lớn nhất của tổ chức này trong năm tới là bối cảnh khó lường của đại dịch và những tác động của dịch bệnh này đối với tình trạng suy dinh dưỡng.

[Khu vực Mỹ Latinh: Dân đối diện với nạn đói dù diện tích canh tác lớn]

FAO ước tính có khoảng 60 triệu người ở khu vực trên đang sống trong cảnh thiếu ăn, cao hơn 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Haiti có mức độ suy dinh dưỡng cao nhất trong khu vực với 46%.

Trong khi đó, Venezuela ghi nhận mức cao nhất ở Nam Mỹ với 27,4%, tăng mạnh so với mức 22,2% ghi nhận trong giai đoạn 2016-2018. Tỷ lệ người đói ở Argentina là 3,9%, mức tăng liên tục trong sáu năm qua, trong khi ở Bolivia, con số tương ứng là 12,6%, tỷ lệ khá cao đối với một quốc gia nông nghiệp.

Khu vực Mỹ Latinh và Caribe tập trung khoảng 10% dân số thế giới nhưng lại chiếm tới gần 20% số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu. Đây cũng là một trong những khu vực bất bình đẳng nhất trên toàn cầu, với khoảng 80% dân số sống ở các trung tâm đô thị, điều này tạo điều kiện cho virus SARS-CoV-2 lây lan./.

Mai Phương (TTXVN/Vietnam+)