Theo Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO), thế giới đang tụt hậu trong nỗ lực đạt được các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) vào năm 2030 như đã đề ra và tình hình thậm chí còn khó khăn hơn do tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Liên hợp quốc coi 17 SDGs đặt ra từ năm 2015 là “kế hoạch chi tiết” hướng tới một tương lai bền vững hơn cho thế giới.

Trong báo cáo mang tựa đề “Đánh giá các chỉ số lương thực và nông nghiệp liên quan đến SDGs năm 2020” công bố ngày 15/9, FAO nhận định đại dịch toàn cầu COVID-19 thậm chí “đang khiến cho việc thực hiện các mục tiêu (phát triển bền vững) trở thành thách thức.”

[Liên hợp quốc cảnh báo tình trạng đói kém gia tăng trên toàn thế giới]

Lần đầu tiên trong nhiều năm qua, tình trạng đói nghèo cũng như nguy cơ mất an ninh lương thực trở nên nghiêm trọng hơn.

Nhà kinh tế trưởng của FAO, ông Maximo Torero, cho rằng các nước cần nắm bắt những thay đổi tình hình do đại dịch COVID-19 gây ra và các nhân tố khác để có thể bù đắp một cách hiệu quả.

Ông nhận định: "Việc biết mình đang ở đâu, tiến chậm hoặc nhanh như thế nào sẽ giúp chúng ta tập trung nỗ lực và hành động với các biện pháp can thiệp cụ thể để có thể hoàn thành các mục tiêu phát triển bền vững"./.

 
Nguyễn Tuyên (TTXVN/Vietnam+)