Gap go nhung sinh vien tieu bieu nhan giai thuong 'Sao thang Gieng' hinh anh 1Phạm Ngọc Minh Thy khi tham gia điều phối đón đoàn y, bác sỹ chi viện cho Thành phố Hồ Chí Minh ở sân bay Tân Sơn Nhất. (Ảnh: TTXVN phát)

Để trở thành những “Sao tháng Giêng” vừa được tuyên dương trên toàn quốc vừa qua, những sinh viên tiêu biểu đã có một quá trình phấn đấu đầy nỗ lực không chỉ trong học tập, rèn luyện đạo đức mà còn thể hiện trách nhiệm với cộng đồng.

Trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, họ vẫn luôn sẵn sàng góp một phần công sức nhỏ bé vào việc phòng, chống dịch ở địa phương.

Nỗ lực vì cộng đồng

Tham gia công tác Đoàn từ khi còn học trung học, Phó Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đoàn Trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh Phạm Ngọc Minh Thy cho biết lý do để Thy nỗ lực học thật giỏi, tham gia công tác Đoàn thật tốt là để xóa bỏ định kiến "học sinh, sinh viên thích tham gia công tác Đoàn là những người ham chơi, không lo học; lấy công tác Đoàn làm lý do để sao nhãng việc học."

Kết quả, Minh Thy luôn là thủ lĩnh tiêu biểu, tham gia, tổ chức nhiều chương trình tình nguyện như “Mùa Hè xanh," "Tiếp sức mùa thi”…; tham gia nghiên cứu khoa học; giành giải nhất, Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka toàn quốc lần thứ 23, năm 2021. Minh Thy đã vinh dự trở thành đảng viên khi mới 18 tuổi.

Thời điểm dịch COVID-19 bùng phát mạnh tại Thành phố Hồ Chí Minh, Phạm Ngọc Minh Thy tự tìm hiểu và đăng ký tham gia chương trình tình nguyện phòng, chống dịch do Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh phát động và trở thành điều phối viên của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh.

Ban đầu, Thy tham gia công tác hướng dẫn người dân lấy mẫu ở cộng đồng; điều phối, phân luồng và hỗ trợ người dân tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Bệnh viện Thống Nhất... Sau đó, công việc chính của Thy là điều phối công tác đón tiếp và hỗ trợ các đoàn y, bác sỹ chi viện cho Thành phố Hồ Chí Minh ở sân bay Tân Sơn Nhất.

Hằng ngày, Thy tiếp nhận thông tin các đoàn như giờ đi và đến, số lượng người… rồi liên hệ với các trưởng đoàn để xác nhận thông tin. Sau đó, Thy liên hệ với các đơn vị tiếp nhận lực lượng chi viện để điều phối, sắp xếp xe, giờ giấc đưa đón, chỗ nghỉ ngơi cho các y, bác sỹ. Cuối cùng, Thy đón đoàn tại sân bay, hỗ trợ việc nghỉ ngơi, ăn uống, nhận nhiệm vụ tại các cơ sở y tế.

Bên cạnh việc làm điều phối viên ở sân bay, Thy cũng tham gia hỗ trợ nhu yếu phẩm cho sinh viên khó khăn, các hộ gia đình trong vùng phong tỏa… Mỗi ngày công việc tình nguyện viên hỗ trợ lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch của Thy luôn bắt đầu từ sáng cho đến khoảng 22 giờ 30 phút.

Phạm Ngọc Minh Thy kể điều khiến cô xúc động nhất là khi chứng kiến hình ảnh tất bật di chuyển của các y bác sỹ đến chi viện cho Thành phố Hồ Chí Minh; những cuộc gọi vội vàng tràn đầy tinh thần lạc quan của họ với người thân… Tất cả những điều đó khiến cho sự hoang mang, lo sợ về dịch bệnh ban đầu trong Thy như tan biến.

“Em cảm thấy vui và tự hào khi mình được tham gia, đóng góp một chút công sức nhỏ bé trong công tác phòng, chống dịch của địa phương," Thy tâm sự.

Với Thy quãng thời gian này là một kỷ niệm, một dấu ấn đặc biệt trong cuộc đời mà không phải ai cũng có được. Cô chia sẻ có lúc mọi công việc dồn dập, cô muốn dừng hoạt động để tập trung cho việc học nhưng sau đó Thy nhận ra “cuộc sống không hoạt động đối với em tẻ nhạt lắm." Thế rồi, cô gái ấy lại cố gắng sắp xếp công việc để đạt được hiệu quả cao nhất.

Minh Thy cho biết mình thích tham gia công tác tình nguyện vì đồng cảm với những người có hoàn cảnh khó khăn. Khi được đi đến tận nơi, tận tay làm các công việc tình nguyện; chứng kiến niềm vui, nụ cười của người dân có hoàn cảnh khó khăn, Thy như được truyền thêm động lực để tiếp tục thực hiện các hoạt động tình nguyện.

Những hoạt động Đoàn đã giúp Thy trưởng thành hơn và có thêm các kỹ năng như xử lý tình huống, quản lý công việc, điều hành nhân sự… để áp dụng vào mọi mặt trong cuộc sống.

Chủ động trong học tập, hoạt động tập thể

Lâm Thiên Phúc, sinh viên Khoa Kinh tế quản lý, Trường Đại học Công nghệ Miền Đông (Đồng Nai) là một trong số ít sinh viên xuất sắc tiêu biểu nhận được “cú đúp” giải thưởng “Sao tháng Giêng” (do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao tặng hằng năm cho những sinh viên học giỏi, có nhiều đóng góp cho công tác Đoàn và phong trào sinh viên) và danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” (danh hiệu dành cho các sinh viên đáp ứng được 5 tiêu chí: Đạo đức tốt-Học tập tốt-Thể lực tốt-Tình nguyện tốt-Hội nhập tốt) cấp Trung ương năm 2021.

Đây là sự ghi nhận những nỗ lực mà chàng sinh viên trẻ đã cố gắng rèn luyện, phấn đấu trong năm qua. Nhiều năm liền đạt danh hiệu sinh viên giỏi và giành được học bổng của nhà trường, Thiên Phúc chia sẻ bí quyết học tập của Phúc là không chỉ tiếp thu kiến thức chuyên môn từ bài giảng của thầy cô trên lớp mà còn chủ động áp dụng lý thuyết vào thực tiễn, đọc thêm tài liệu, tham gia các khóa học trực tuyến, hội thảo, talkshow, giao lưu, học hỏi kiến thức… Nhờ đó, Lâm Thiên Phúc mở rộng kiến thức, tự rèn luyện và hình thành các kỹ năng nghề nghiệp cho bản thân.

Không chỉ học tập tốt, tích cực tham gia nghiên cứu khoa học và giành được giải thưởng cao, Thiên Phúc còn có nhiều đóng góp cho công tác Đoàn, Hội của nhà trường.

Với vai trò Ủy viên Ban Chấp hành Hội Sinh viên trường, Phó Bí thư chi đoàn lớp, Thiên Phúc đã có nhiều sáng tạo, ý tưởng đổi mới các hoạt động, chương trình, góp phần cùng tổ chức Đoàn, Hội trường tổ chức có hiệu quả các phong trào, chiến dịch, hoạt động, qua đó tạo sân chơi bổ ích cho các bạn sinh viên.

Gap go nhung sinh vien tieu bieu nhan giai thuong 'Sao thang Gieng' hinh anh 2Đoàn viên Lâm Thiên Phúc tham gia hoạt động tình nguyện. (Ảnh: TTXVN phát)

Lâm Thiên Phúc chia sẻ để cân bằng việc học và tham gia các hoạt động Đoàn, Phúc thường lên thời khóa biểu trước một tuần; xem lại lịch học trên lớp, các công việc sẽ làm, điều chỉnh các sinh hoạt của cá nhân cho phù hợp để hoàn thành từng mục tiêu.

Thời điểm đầu tháng 8/2021, khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại địa phương, Thiên Phúc đã tích cực tham gia công tác tình nguyện phòng, chống dịch tại huyện Thống Nhất và xã Gia Tân 1 - nơi Phúc sinh sống.

Công việc của Phúc là cùng các tình nguyện viên khác tham gia thu hoạch nông sản; vận chuyển nhu yếu phẩm đến các hộ dân trong khu vực phong tỏa, đang áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; phát thuốc đến nhà F0; hỗ trợ y bác sỹ lấy mẫu xét nghiệm; làm các công việc hậu cần để hỗ trợ các y bác sỹ có thể nhanh chóng bắt tay vào công việc.

Lâm Thiên Phúc chia sẻ từ một sinh viên nhút nhát, rụt rè ngày đầu nhập học, nhờ tham gia công tác Đoàn, Hội, Phúc phát triển được bản thân nhiều hơn, sáng tạo, năng động, tự tin hơn, học hỏi thêm nhiều điều, đặc biệt là việc cho đi, chia sẻ với những hoàn cảnh yếu thế hơn mình. Công tác Đoàn, Hội thực sự đã giúp Phúc tìm thấy được hướng đi tốt nhất cho chính mình.

Đam mê nghiên cứu khoa học vì cộng đồng

Sinh viên Nguyễn Thị Kim Ngân, Khoa Kỹ thuật Công nghệ, Trường Đại học Tiền Giang là gương mặt tiêu biểu duy nhất của tỉnh Tiền Giang vinh dự được nhận Giải thưởng “Sao tháng Giêng” năm 2021.

Kim Ngân từng 3 lần nhận học bổng của Trường Đại học Tiền Giang, đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường và cấp tỉnh năm 2020-2021 và tốt nghiệp loại giỏi chuyên ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ điện tử.

Để có được thành tích này, Kim Ngân đã trải qua quá trình phấn đấu miệt mài trong học tập và rèn luyện đạo đức, tác phong của người sinh viên ở giảng đường đại học. Ngay từ khi còn là cô học sinh ở “vương quốc khóm” Tân Phước (Tiền Giang), Ngân đã đạt thành tích cao trong học tập, luôn tích cực tham gia các hoạt động phong trào của Đội Thiếu niên, Đoàn Thanh niên.

Khi vào giảng đường đại học, với tính cách hoạt bát, vui vẻ, năng động, hòa đồng và sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ bạn bè, Ngân được các bạn tín nhiệm bầu giữ Ủy viên Ban Chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam, Trường Đại học Tiền Giang. Năm 2020-2021, Ngân được Hội sinh viên Việt Nam sinh viên tặng Bằng khen vì thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên.

Kim Ngân chia sẻ bên cạnh việc học, em tham gia, tổ chức các hoạt động của Đoàn, Hội; có đi làm thêm để có thêm kỹ năng sống. Em cũng rất thích chơi thể thao sau giờ học để giải trí và rèn luyện sức khỏe.

Để đạt được thành tích nổi bật, xứng đáng với giải thưởng “Sao tháng Giêng,” Kim Ngân đã nghiên cứu khoa học với sự đam mê, tìm tòi, sáng tạo và học hỏi từ thầy cô, bạn bè. Kim Ngân đã nghiên cứu thành công đề tài "Thiết kế và thi công thiết bị sạc điện thoại di động từ xe đạp tập thể dục" nghiệm thu ngày 25/9/2020, đạt loại xuất sắc. Sau đó, Kim Ngân còn nâng cao đề tài "Thiết kế, thi công mô hình bãi đỗ xe thông minh tiết kiệm diện tích" nghiệm thu ngày 12/8/2021, cũng đạt loại xuất sắc.

Thạc sỹ Nguyễn Minh Quân, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Tiền Giang nhận xét: Kim Ngân là một cán bộ Hội có thành tích học tập tốt, tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong sinh viên; tích cực và chủ động hỗ trợ cho các phong trào.

Hiện Kim Ngân đang học tiếng Nhật, dự tính sẽ sang "đất nước Mặt Trời mọc" làm việc trong lĩnh vực điện tử; học tập để tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm cũng như học hỏi để tìm cơ hội phát triển chuyên ngành đã theo học./.

Minh Huệ-Hữu Chí (TTXVN/Vietnam+)