GAVI duyệt 155 triệu USD triển khai vaccine ngừa sốt rét ở châu Phi

Khoản tài trợ do GAVI phê duyệt sẽ hỗ trợ việc giới thiệu, mua sắm và cung cấp vaccine phòng sốt rét cho các quốc gia ở đủ điều kiện ở khu vực cận Sahara, giai đoạn 2022-2025.
GAVI duyệt 155 triệu USD triển khai vaccine ngừa sốt rét ở châu Phi ảnh 1Chủ tịch của GAVI, ông Jose Manuel Barroso, cho biết ông rất vui mừng khi hội đồng quản trị của GAVI đã thông qua kế hoạch tài trợ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Liên minh Toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) ngày 2/12 cho biết hội đồng quản trị của GAVI đã phê duyệt khoản ngân sách ban đầu trị giá 155,7 triệu USD dành cho việc triển khai vaccine ngừa sốt rét đầu tiên cho trẻ em ở khu vực cận Sahara của châu Phi.

Chủ tịch của GAVI, ông Jose Manuel Barroso, cho biết ông rất vui mừng khi hội đồng quản trị của GAVI đã thông qua kế hoạch tài trợ cho chương trình tiêm chủng ngừa bệnh sốt rét mới, đồng thời khẳng định nhờ những nỗ lực hợp tác của cộng đồng y tế toàn cầu, GAVI đã được trang bị tốt hơn để đối phó với bệnh sốt rét.

Cũng theo ông Barroso, một khi vaccine được triển khai trên quy mô lớn sẽ có thể giúp bảo vệ hàng triệu người khỏi căn bệnh này.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành của GAVI, ông Seth Berkeley khẳng định khoản tài trợ mà Hội đồng quản trị GAVI thông qua sẽ giúp hỗ trợ việc giới thiệu, mua sắm và cung cấp vaccine sốt rét RTS, S cho các quốc gia đủ điều kiện sử dụng ở khu vực cận Sahara giai đoạn 2022-2025.

[Vaccine phòng sốt rét đầu tiên được WHO cấp phép sử dụng]

Điều này có thể giúp giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em ở châu Phi cũng như cứu sống hàng chục nghìn sinh mạng mỗi năm tại châu lục này.

Trước đó, vào tháng 10/2021, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công nhận vaccine ngừa sốt rét RTS, S/AS01 là vaccine đầu tiên chống lại bệnh sốt rét.

Theo WHO, mỗi năm, sốt rét cướp đi sinh mạng của hơn nửa triệu người, trong đó chủ yếu là những người sống ở khu vực cận Sahara của châu Phi, bao gồm 260.000 trẻ em dưới 5 tuổi.

Theo số liệu của WHO, ít nhất 386.000 người châu Phi đã thiệt mạng vì sốt rét trong năm 2019, so với khoảng 212.000 trường hợp tử vong được xác nhận do COVID-19 trong 18 tháng qua.

Trong khi đó, căn bệnh này lại hiếm gặp ở các nước phát triển. Ở Mỹ, mỗi năm chỉ ghi nhận khoảng 2.000 ca, phần lớn người nhiễm là du khách trở về từ các nước có dịch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục