General Motors Co: Nguon cung chip the gioi se dan on dinh hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chủ tịch hãng sản xuất ôtô Mỹ General Motors Co (GM) Mark Reuss ngày 21/9 cho biết nguồn cung chip bán dẫn toàn cầu sẽ bắt đầu ổn định, nhưng ở mức thấp hơn nhu cầu của ngành ôtô trong bối cảnh ngành này nỗ lực tái cơ cấu lượng dự trữ xe.

Tình trạng thiếu hụt chip toàn cầu đã buộc GM và các nhà sản xuất ôtô trên toàn cầu phải tạm ngừng sản xuất tại các nhà máy, trong đó một số giám đốc điều hành cảnh báo tình trạng này có thể kéo dài đến năm 2023.

Giám đốc Tài chính của GM, Paul Jacobson, tuần trước cho biết GM dự kiến nguồn cung chip vào năm 2022 sẽ “ổn định hơn", nhưng cảnh báo lượng bàn giao các đơn đặt hàng lớn trong quý 3/2021 có thể giảm 200.000 xe do sự thiếu hụt chip.

Ông Reuss cho rằng một vấn đề quan trọng đối với ngành ô tô trong tương lai, là tái chế vật liệu được sử dụng trong pin xe điện (EV), chẳng hạn như khoáng chất đất hiếm. Theo ông Reuss, có rất nhiều vật liệu trong bộ pin có thể được tái sử dụng. GM đang dành thời gian cho việc đó.

[LG Energy đầu tư vào nhà cung cấp vật liệu sản xuất pin của Trung Quốc]

Trong tháng 7/2021, GM cho biết hãng đang đầu tư vào một dự án lithium của Mỹ. Đây có thể trở thành dự án lớn nhất của nước này vào năm 2024 và biến nhà sản xuất ôtô số một của Mỹ trở thành một trong những nhà sản xuất ôtô đầu tiên phát triển bộ pin kim loại cần thiết cho xe điện.

Ông Reuss cho hay GM cũng đang tìm kiếm các cơ hội tại Australia, nhưng không tiết lộ chi tiết./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)