Ghi nhan ca nhiem SARS-CoV-2 dau tien tren dao o Nam Thai Binh Duong hinh anh 1Nghị sỹ Maina Sage. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 11/3, một thành viên nghị viện Pháp, đại diện cho vùng lãnh thổ Polynesia của Pháp ở hải ngoại, đã được xác nhận nhiễm virus SARS-CoV-2, trở thành ca nhiễm đầu tiên tại Nam Thái Bình Dương.

Người đứng đầu vùng lãnh thổ Polynesia, Edouard Fritch cho biết nghị sỹ Maina Sage đã cảm thấy mệt từ ngày 9/3, hai ngày sau khi bà từ Pháp trở về Polynesia. Bà đang tự cách ly tại nhà và các triệu chứng không nặng.

Chính quyền địa phương không cho biết bà Sage đã nhiễm virus như thế nào. Ngày 26/2 vừa qua, nữ chính khách này đã gặp Bộ trưởng Tài chính Pháp Franck Riester, người sau đó cũng được xác nhận nhiễm virus SARS-CoV-2.

Trước trường hợp tại Polynesia, chưa có ca nào được ghi nhận tại các đảo ở Thái Bình Dương trong khi virus chết người này đã bắt đầu lan đến một số quần đảo ở Đại Tây Dương.

Hiện có hai ca nhiễm tại đảo Hawaii của Mỹ, một số ca nghi ngờ ở các đảo quốc Marshall, Fiji, Tonga và Palau, nhưng đều có các xét nghiệm âm tính và đang được theo dõi thêm. New Zealand có năm ca nhiễm, chưa có ca tử vong.

Thủ đô Canberra của Australia ngày 12/3 cũng đã ghi nhận ca nhiễm đầu tiên là một người đàn ông khoảng 30 tuổi, chưa từng ra nước ngoài trong nhiều tuần qua.

Tài tử điện ảnh gạo cội Mỹ Tom Hanks và vợ cũng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi từ Australia trở về Mỹ. Tính đến thời điểm này, Australia có hơn 110 ca nhiễm.

Sự cách biệt về địa lý và các cơ sở y tế không có nhiều nguồn lực khiến các quốc đảo ở Thái Bình Dương rất dễ bị tổn thương với các dịch bệnh truyền nhiễm. Đợt dịch sởi ở Samoa năm ngoái đã gây tác động thảm họa, với 83 người thiệt mạng, hầu hết là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì vậy, các quốc đảo Thái Bình Dương đã áp dụng các hạn chế nghiêm ngặt nhất thế giới nhằm ngăn chặn virus SARS-CoV-2 lây lan.

[Ca nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên tại Guyana: 1 phụ nữ tới từ Mỹ]

Cùng ngày, Hy Lạp đã ghi nhận ca tử vong đầu tiên trong dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Đó là một bệnh nhân nam, 66 tuổi, từng tham gia cuộc hành hương tôn giáo tại Israel và Ai Cập hồi cuối tháng Hai. Hy Lạp hiện ghi nhận 99 ca nhiễm tính đến cuối ngày 11/3.

Cùng ngày 12/3, giới chức y tế các địa phương ở Nhật Bản cho biết số ca nhiễm ở nước này đã lên 624 người tính đến 10h30 sáng giờ địa phương và số ca tử vong hiện là 22 ca.

Riêng đối với du thuyền Diamond Princess đang được cách ly ở cảng Yokohama, gần thủ đô Tokyo, số ca nhiễm là 696 người và 7 trường hợp tử vong.

Ngoài các ca trên du thuyền Diamond Princess, hầu hết các ca nhiễm tập trung ở tỉnh Hokkaido (cực Bắc) với 118 ca. Tỉnh này đã ban bố tình trạng khẩn cấp. Trong khi đó, các tỉnh Aichi đã ghi nhận 104 ca nhiễm, Osaka có 80 ca, Tokyo có 73 ca, Kanagawa có 46 ca, và Hyogo có 41 ca.

Ngày 11/3, Bộ Y tế Mexico thông báo số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở nước này đã tăng thêm 4 người, nâng tổng số ca nhiễm lên thành 12 ca.

Trong các ca bệnh mới có ba người trở về từ Tây Ban Nha và người còn lại trở về từ Mỹ. Cơ quan chức năng đã xác minh các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp trên để đưa đưa ra các biện pháp theo dõi, cách ly phù hợp. Hiện tại, Mexico ghi nhận 49 ca nghi ngờ nhiễm bệnh COVID-19.

Thứ trưởng Y tế Hugo López-Gatell cho biết đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao để bảo vệ công dân Mexico đang sinh sống, học tập và làm việc tại nước ngoài trước dịch bệnh. Mexico vẫn chưa áp dụng các biện pháp bổ sung ngoài việc khuyến cáo và cảnh báo người dân về dịch bệnh.

Theo quan chức trên, khó có thể áp dụng các biện pháp mạnh mẽ ở Mexico vì sẽ ảnh hưởng tới kinh tế, thương mại và du lịch. Tới thời điểm hiện tại, Mexico sẽ không hoãn hay hủy các sự kiện thể thao, văn hóa tập trung đông người./.

(TTXVN/Vietnam+)