Giá cổ phiếu của Evergrande trượt xuống mức thấp nhất 11 năm

Giá cổ phiếu của tập đoàn bất động sản Evergrande giảm giữa bối cảnh thời gian ân hạn 30 ngày đối với khoản thanh toán trả lãi cho trái phiếu trị giá 82,5 triệu USD kết thúc vào ngày 6/12.
Giá cổ phiếu của Evergrande trượt xuống mức thấp nhất 11 năm ảnh 1Giá cổ phiếu của Evergrande trượt xuống mức thấp nhất 11 năm do nguy cơ vỡ nợ trở lại. (Nguồn: Evergrande)

Giá cổ phiếu của tập đoàn bất động sản Evergrande Group của Trung Quốc đã giảm 12%, xuống mức thấp nhất trong 11 năm vào ngày 6/12 là 1,98 đôla Hong Kong (0,25 USD)/cổ phiếu, sau khi tập đoàn này cho biết không có gì đảm bảo rằng họ sẽ có đủ tiền để trả nợ, khiến cơ quan chức năng phải triệu tập chủ tịch tập đoàn này.

Giá cổ phiếu của Evergrande giảm giữa bối cảnh thời gian ân hạn 30 ngày đối với khoản thanh toán trả lãi cho trái phiếu trị giá 82,5 triệu USD đến hạn vào ngày 6/11 kết thúc vào ngày 6/12.

Evergrande, từng là nhà phát triển bất động sản hàng đầu Trung Quốc, đang vật lộn với khoản nợ hơn 300 tỷ USD. Sự sụp đổ của tập đoàn này có thể gây ra những “làn sóng chấn động” trong lĩnh vực bất động sản tại Trung Quốc và hơn thế nữa.

[Tập đoàn Evergrande tiếp tục bán tháo cổ phần để trả nợ]

Hôm 3/12, Evergrande, tập đoàn bất động sản đang mắc nợ nhiều nhất thế giới, cũng cho biết họ đã nhận được yêu cầu từ các chủ nợ phải trả khoảng 260 triệu USD. Điều đó đã khiến chính quyền tỉnh Quảng Đông, nơi tập đoàn này đặt trụ sở, triệu tập Chủ tịch Evergrande Hui Ka Yan và sau đó tuyên bố sẽ cử một nhóm chức năng đến trụ sở của Evergrande theo yêu cầu của tập đoàn này để giám sát quản lý rủi ro, tăng cường kiểm soát nội bộ và duy trì hoạt động của tập đoàn.

Trong một loạt tuyên bố, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), các cơ quan quản lý ngành ngân hàng và bảo hiểm cũng như các cơ quan quản lý chứng khoán của nước này đã tìm cách trấn an thị trường rằng mọi rủi ro lớn hơn đối với lĩnh vực bất động sản có liên quan đến nguy cơ vỡ nợ của Evergrande có thể được kiểm soát.

PBoC nhấn mạnh rủi ro ngắn hạn do một công ty bất động sản gây ra sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động huy động vốn của thị trường trong trung và dài hạn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục