Gia dau chau A phuc hoi truoc lo ngai ve that chat nguon cung hinh anh 1Cơ sở lọc dầu của Công ty Aramco ở khu vực sa mạc gần Khouris, cách thủ đô Riyadh của Saudi Arabia khoảng 160km về phía Đông. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá dầu châu Á phục hồi trong phiên chiều 20/4 khi những lo ngại về nguồn cung thắt chặt hơn từ Nga và Libya chiếm lĩnh thị trường, trong khi lượng dầu thô dự trữ của Mỹ giảm trong tuần trước.

Vào đầu giờ chiều 20/4 theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 66 xu Mỹ, hay 0,6%, xuống 107,91 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) trong hợp đồng có kỳ hạn giao gần nhất tăng 46 xu Mỹ, hay 0,5%, và được giao dịch ở mức 103,02 USD/thùng.

Ngày càng xuất hiện nhiều dầu hiệu cho thấy nguồn cung dầu trên thị trường đang thắt chặt hơn nữa.

[Giá dầu trên thị trường châu Á đi xuống khi đồng USD lên giá]

Sản lượng tháng Ba của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là nhóm OPEC+, đã thấp hơn 1,45 triệu thùng/ngày so với mức mục tiêu, khi sản lượng của Nga bắt đầu giảm xuống sau các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Bên cạnh đó, Tập đoàn dầu quốc gia Libya ngày 19/4 đã tuyên bố trường hợp bất khả kháng tại cảng dầu Brega, cho biết công ty này không thể thúc hiện các cam kết của mình đối với thị trường dầu.

Ngoài ra, số liệu của Viện xăng dầu Mỹ cho thấy lượng dầu thô dự trữ của nước này đã giảm 4,5 triệu thùng trong tuần trước, trái ngược với dự đoán gia tăng mà giới phân tích đưa ra trước đó. Số liệu chính thức từ Cơ quan quản lý thông tin năng lượng Mỹ (EIA) sẽ được công bố trong ngày 20/4./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)