Gia dau giam khi du tru dau tho cua My bat ngo tang hinh anh 1Một cơ sở khai thác dầu của Iran trên đảo Khark ở ngoài khơi vùng Vịnh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giá dầu giảm trong phiên 27/11 sau khi báo cáo cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ tăng.

Tuy nhiên, sự lạc quan về khả năng Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 đã giúp hạn chế đà giảm của giá dầu.

Giá dầu Brent giao kỳ hạn giảm 9 xu Mỹ, hay 0,14%, xuống 64,18 USD/thùng vào lúc 14 giờ 25 phút (theo giờ Việt Nam), trong khi giá dầu thô West Texas Intermediate (WTI) kỳ hạn giảm 12 xu, hay 0,21%, xuống 58,29 USD/thùng.

Việc giá dầu giảm trong phiên này là sự đảo ngược sau hai phiên tăng, trong đó giá dầu WTI tăng 1,1% và giá dầu Brent tăng 1,4%, nhờ khả năng Trung Quốc và Mỹ, hai nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, sẽ sớm ký thỏa thuận tạm thời, nhằm tiến tới kết thúc cuộc chiến thương mại kéo dài 16 tháng. 

Tuy nhiên, số liệu từ Viện Xăng dầu Mỹ (API) vào cuối ngày 26/11 cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 3,6 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 22/11, lên 449,6 triệu thùng, so với dự báo của các nhà phân tích là giảm 418.000 thùng.

Vào cuối ngày 27/11, Cơ quan Thông tin Năng lượng của Mỹ (EIA) sẽ công bố số liệu chính thức về dự trữ dầu.

[Giá dầu tăng trước thông tin tích cực về đàm phán thương mại Mỹ-Trung]

Theo nhà phân tích của ING, Warren Patterson, nếu số liệu của EIA cũng tương tự như của API, đó sẽ là tuần thứ năm liên tiếp dự trữ dầu của Mỹ tăng.

Tuy nhiên, sự lạc quan về thương mại toàn cầu, cùng với những nhận định của thị trường về khả năng Tổ chức Các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng đã góp phần hỗ trợ giá dầu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/11 đã nói rằng Mỹ và Trung Quốc đang tiến đến gần thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, sau khi các nhà đàm phán hàng đầu từ hai nước đã tiến hành điện đàm và nhất trí tiếp tục làm việc về các vấn đề còn lại./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)