Gia dau tang truoc thong tin tich cuc ve dam phan thuong mai My-Trung hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: KrisEnergy)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, giá dầu thô thế giới tại thời điểm kết thúc phiên giao dịch ngày 25/11 đã nhích nhẹ so với phiên trước đó, sau khi có một số thông tin tích cực về đàm phán thương mại Mỹ-Trung, bao gồm việc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể sớm đạt được thỏa thuận tạm thời nhằm giảm căng thẳng thương mại.

Cuối phiên giao dịch ngày 25/11, giá dầu thô Brent loại LCOc1 tăng 26 xu Mỹ (tương đương 0,4%) lên mức 63,65 USD/thùng, trong khi dầu thô giao dịch tại sàn West Texas Intermediate (WTI) loại CLc1 tăng 24 xu Mỹ (tương đương 0,4%) lên mức 58,01 USD/thùng.

Giá dầu cũng được hỗ trợ bởi các thị trường tài chính khi 2 chỉ số chứng khoán S&P 500 và NASDAQ tăng lên mức kỷ lục trong ngày 25/11. Các chuyên gia phân tích thuộc ngân hàng Barclays đánh giá, dầu thô Brent sẽ dao động quanh mức 60 USD/thùng trong hai năm tới.

Trước đó, vào ngày 23/11, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien thông báo nước này có thể đạt được một thỏa thuận thương mại sơ bộ với Trung Quốc vào cuối năm nay, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ mong muốn ký kết một thỏa thuận thương mại sơ bộ nhằm chấm dứt những căng thẳng thương mại, vốn đã kéo dài 16 tháng qua và ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế toàn cầu. 

[Giá dầu châu Á đi xuống do lo ngại về thương chiến Mỹ-Trung]

Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc ngày 25/11 dẫn lời một số chuyên gia thân cận với chính phủ cho biết, Bắc Kinh và Washington đã đạt được đồng thuận lớn về giai đoạn đầu tiên của thỏa thuận thương mại, mặc dù vẫn còn một số khác biệt về vấn đề loại bỏ hàng rào thuế quan

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) dự kiến sẽ nhóm họp vào ngày 5/12 tới tại trụ sở ở thủ đô Vienna (Áo), sau đó sẽ thảo luận với các nước xuất khẩu dầu khác trong nhóm OPEC+ do Nga đứng đầu.

OPEC+ được cho là sẽ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu thô đến giữa năm 2020./.

Công Đồng (TTXVN/Vietnam+)