Gia dau the gioi tang nhe phien 30/12 truoc them cuoc hop cua OPEC+ hinh anh 1 Cơ sở lọc dầu Esso ở Fawley, gần Southampton, Anh ngày 4/10/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá dầu thế giới tăng nhẹ trong phiên giao dịch 30/12, trước những đồn đoán rằng nhu cầu nhiên liệu vẫn mạnh mẽ dù số ca mắc COVID-19 tăng mạnh, và Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, sẽ chỉ tăng sản lượng dần dần.

Khép lại phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 9 xu Mỹ, hay 0,11%, lên 79,32 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 43 xu Mỹ, hay 0,56%, và đóng phiên ở mức 76,9 USD/thùng, đánh dấu phiên thứ 7 tăng giá liên tiếp.

Ông John Kilduff, chuyên gia của công ty quản lý vốn Again Capital Management ở New York (Mỹ), cho biết: "Chúng ta đã có những số liệu mạnh mẽ đáng kinh ngạc về nhu cầu đến hết tháng 12, vì thế, giờ đây câu hỏi đặt ra là OPEC sẽ làm gì.”

Ông Kilduff dự đoán OPEC+ sẽ tiếp tục tăng dần sản lượng.

[Saudi Arabia hối thúc OPEC+ tiếp tục hợp tác để ổn định thị trường dầu]

Bên cạnh đó, Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới, đã giảm 11% hạn ngạch nhập khẩu đối với hầu hết các công ty lọc dầu độc lập trong đợt đầu tiên của năm 2022.

Giá dầu toàn cầu đã phục hồi 50-60% trong năm 2021, khi nhu cầu nhiên liệu tăng trở lại về gần các mức trước đại dịch, và các mức cắt giảm sản lượng sâu của OPEC+ trong phần lớn thời gian của năm nay đã đẩy lùi tình trạng dư thừa nguồn cung.

Giá dầu còn được hỗ trợ từ các biện pháp của chính phủ nhằm hạn chế tác động của dịch COVID-19 đối với tăng trưởng kinh tế, như nới lỏng các quy định về xét nghiệm.

OPEC+ sẽ nhóm họp vào ngày 4/1 để quyết định có tiếp tục tăng sản lượng trong tháng Hai hay không.

Iraq cho biết sẽ ủng hộ việc duy trì chính sách tăng sản lượng thêm tổng cộng 400.000 thùng/ngày trong tháng 2/2022./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)