Gia vang chau A huong toi tuan tang lien tiep khi dong USD yeu di hinh anh 1Vàng miếng được bán tại Kota Bharu, bang Kelantan, Malaysia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá vàng châu Á tăng vào chiều 27/5, khi đồng USD tiếp tục suy yếu trong bối cảnh những đặt cược cho khả năng Cục Dự trữ liên bang (Fed) mạnh tay nâng lãi suất đã “hạ nhiệt.”

Giá vàng giao ngay tăng 0,4% lên 1.857,79 USD/ounce, vào lúc 15 giờ 12 phút (giờ Việt Nam). Giá vàng kỳ hạn của Mỹ cũng tăng 0,4% lên 1.855,50 USD/ounce.

Tính đến hiện tại, giá vàng đã tăng 0,7% trong tuần này và hướng tới tuần tăng thứ hai liên tiếp.

Ông Ilya Spivak, một chiến lược gia tiền tệ tại chuyên trang tài chính DailyFX, cho biết vàng trong tuần này đi lên nhờ thị trường đã bớt kỳ vọng hơn đối với chính sách tiền tệ của Fed cho năm 2023. Và quan trọng nhất là đồng USD yếu hơn.

Biên bản cuộc họp chính sách ngày 3-4/5 của Fed được công bố vào thứ Tư nêu rõ, hầu hết những quan chức tham gia ủng hộ việc tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại các cuộc họp tháng Sáu và tháng Bảy, như thị trường dự kiến.

[Giá vàng thế giới biến động nhẹ trong phiên giao dịch 26/5]

Chuyên gia Spivak nói thêm hiện giá vàng có mức hỗ trợ quanh khoảng 1.830 USD/ounce theo hướng giảm. Về phía tăng, mức quan trọng tiếp theo của giá kim loại quý này là khoảng 1.885 USD/ounce.

Trong khi đó, ông Stephen Innes, đối tác quản lý tại công ty quản lý tài sản SPI Asset Management cho hay thị trường vẫn cần một tín hiệu rõ ràng hơn về khả năng các số liệu kinh tế quan trọng đang trở nên tồi tệ, đến mức Fed nghĩ đến việc tạm dừng thắt chặt chính sách tiền tệ. Hiện tại, các nhà đầu tư vàng vẫn miễn cưỡng trong việc đẩy giá lên cao hơn đáng kể.

Theo ông, nếu Fed báo hiệu tạm dừng việc nâng lãi suất, vàng sẽ tăng cao hơn nhiều. Nhưng cho đến khi họ thực sự làm như vậy, kim loại quý này hầu như sẽ chỉ giao dịch trong phạm vi nhất định.

Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 0,9% lên 22,19 USD/ounce. Giá bạch kim cũng tăng 0,2% lên 951,63 USD/ounce.

Tại Việt Nam, kết thúc phiên chiều 27/5, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 68,55 - 69,57 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)