Gia vang chau A tang lo ngai kinh te the gioi tang truong cham lai hinh anh 1(Nguồn: financeandmarkets)

Trong phiên giao dịch chiều 4/6, giá vàng châu Á tăng và được giao dịch gần mức “đỉnh” ba tháng qua đạt được trong phiên trước đó, trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại do căng thẳng thương mại toàn cầu và tâm lý kỳ vọng Mỹ cắt giảm lãi suất.

Điều này làm các nhà đầu tư có xu hướng chuyển hướng đầu tư sang các loại tài sản an toàn hơn như vàng.

Trên thị trường Bengaluru (Ấn Độ), vào lúc 14 giờ 3 phút (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tăng 0,2% lên 1.326,85 USD/ounce.

Trong phiên trước đó, giá kim loại quý này đã chạm mức cao nhất kể từ ngày 27/2 vừa qua là 1.327,90 USD/ounce.

Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn cũng tăng 0,3% lên 1.331,30 USD/ounce.

Chuyên gia Daniel Hynes thuộc ANZ nhận định quan hệ thương mại căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc làm các nhà đầu tư tìm đến những loại tài sản an toàn hơn như vàng và các kim loại quý khác.

[Giá vàng thế giới leo lên mức đỉnh của hơn ba tháng]

Mới đây, tại Đối thoại Shangri-la ở Singapore ngày 2/6 vừa qua, mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng chuyển biến theo chiều hướng xấu khi hai nước tiếp tục “đụng độ” nhau tại hội nghị.

Ngoài ra, ông Daniel Hynes cũng cho rằng thị trường chứng khoán yếu và dấu hiệu rõ ràng về khả năng Mỹ cắt giảm lãi suất, đã giúp vàng trở nên hấp dẫn các nhà đầu tư hơn.

Theo kết quả một cuộc khảo sát công bố ngày 3/6, tốc độ tăng trưởng trong lĩnh vực chế tạo của Mỹ cũng đã chậm lại trong tháng Năm, xuống mức thấp nhất trong hơn hai năm rưỡi qua.

SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, cho biết lượng vàng do quỹ này nắm giữ đã tăng 2,2% trong phiên ngày 3/6, mức tăng phần trăm lớn nhất trong một ngày kể từ tháng 7/2016, trong lúc các nhà đầu tư lo ngại kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay đứng ở mức 15,78 USD/ounce sau khi kim loại này đạt mức cao nhất hai tuần qua là 14,83 USD/ounce.

Giá bạch kim giao ngay tăng hơn 0,2% lên 821,88 USD/ounce, gần mức cao nhất hai tuần qua (825,78 USD/ounce). Trong khi đó, giá palladium giảm 0,4% xuống 1.318,75 USD/ounce.

Còn tại thị trường Việt Nam, trong phiên giao dịch hôm nay, giá vàng SJC vào lúc 16 giờ 12 phút được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 36,82-37,02 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)./.

Q.Chung (TTXVN/Vietnam+)