Giá vàng đi xuống trước số liệu khả quan về kinh tế Trung Quốc

Giá vàng giao ngay giảm khoảng 0,2%, xuống 1.290,01 USD/ounce vào lúc 14 giờ 50 (theo giờ Việt Nam), sau khi chạm mức thấp nhất kể từ ngày 8/3 là 1.286,35 USD/ounce trong phiên cuối tuần trước.
Giá vàng đi xuống trước số liệu khả quan về kinh tế Trung Quốc ảnh 1Tại cửa hàng kim hoàn ở Yangon, Myanmar. (Nguồn: THX/TTXVN)

Giá vàng giảm trong phiên giao dịch ngày 1/4 tại châu Á, khi số liệu lạc quan về kinh tế Trung Quốc và những dấu hiệu tiến triển trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung đã làm dịu những quan ngại về sự giảm tốc tăng trưởng kinh tế và thúc đẩy nhu cầu đối với các tài sản rủi ro hơn.

Giá vàng giao ngay giảm khoảng 0,2%, xuống 1.290,01 USD/ounce vào lúc 14 giờ 50 (theo giờ Việt Nam), sau khi chạm mức thấp nhất kể từ ngày 8/3 là 1.286,35 USD/ounce trong phiên cuối tuần trước. Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,3%, xuống 1.294,8 USD/ounce.

Các thị trường chứng khoán đã phục hồi sau khi số liệu cho thấy hoạt động của các nhà máy ở Trung Quốc trong tháng Ba bất ngờ tăng lần đầu tiên trong bốn tháng.

[Giá vàng thế giới chấm dứt 3 tuần tăng liên tiếp do đồng USD mạnh lên]

Theo nhà phân tích thị trường Kyle Rodda thuộc IG Markets in Melbourne, lo ngại về sự giảm tốc tăng trưởng đã dịu bớt phần nào nhờ số liệu về kinh tế Trung Quốc, nhưng vẫn cần thêm các số liệu khác. Ông nói nhiều số liệu trên khắp toàn cầu sẽ được công bố trong tuần này nên câu chuyện về tăng trưởng của toàn cầu và những lo ngại liên quan đến vấn đề này sẽ được kiểm tra trong ngắn hạn.

Doanh số bán lẻ và số liệu về chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) của Mỹ dự kiến được công bố trong ngày 1/4. Theo Phillip Futures, mặc dù các số liệu về PMI tại châu Á hiện khả quan, đà giảm tốc tăng trưởng vẫn tiếp diễn do nhu cầu yếu kém ở cả trong nước và thị trường nước ngoài, và vàng dù chịu sức ép xuống giá vẫn nhận được sự hỗ trợ lớn từ các "cơn gió ngược kinh tế ngày càng mạnh lên."

Theo một báo cáo, nhu cầu về vàng trên toàn cầu năm 2019 sẽ tăng lên mức cao nhất trong bốn năm khi tiêu thụ trang sức cao hơn bù đắp cho sức mua suy giảm từ các ngân hàng trung ương.

Các nhà đầu tư cũng đang theo dõi sát sao cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, dự kiến được nối lại trong tuần này tại Washington, với phái đoàn Trung Quốc sẽ do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tuần trước nói rằng các cuộc đàm phán với Trung Quốc tiến triển rất tốt sau khi các quan chức thương mại hàng đầu của hai nước kết thúc đàm phán tại Bắc Kinh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục