Tuần qua, giá vàng thế giới chấm dứt ba 3 tuần tăng liên tiếp, trước sự mạnh lên của đồng USD.

Các nhà quan sát ước tính giá kim loại quý này giảm 1,4% trong tháng Ba này, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng Tám năm ngoái. 

Trong phiên giao dịch đầu tuần (25/3) vừa qua, giá vàng thế giới tăng lên mức cao nhất trong hơn 3 tuần, nhờ sự suy yếu của đồng USD và hoạt động mua vào tài sản an toàn khi giới đầu tư lo ngại về triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Sang phiên 26/3 vừa qua, giá vàng rời khỏi các mức cao trong hơn ba tuần, sau khi đồng USD hồi phục và nhu cầu đối với các tài sản rủi ro cũng như lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ tăng trở lại giữa lúc những lo ngại về khả năng kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái mờ đi.

Người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa của TD Securities tại Toronto, Bart Melek, cho biết đồng USD và đường cong lợi suất trái phiếu Mỹ đã đảo chiều.

Việc đồng USD mạnh tiếp tục là một trở ngại đối với giá vàng. Chỉ số đồng USD đã tăng 0,2%, khiến vàng được định giá bằng đồng bạc xanh trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua nắm giữ các đồng tiền khác.

Giá vàng tiếp tục giảm trong phiên giao dịch ngày 27/3 vừa qua giữa bối cảnh triển vọng kinh tế ảm đạm và đồng USD mạnh lên gây sức ép lên giá kim loại quý này.

Các chuyên gia nhận định triển vọng kinh tế ảm đạm không hỗ trợ nhiều cho giá vàng, thường được đánh giá là kênh đầu tư an toàn trong thời kỳ bất ổn.

[Giá vàng châu Á hướng đến tháng giảm sâu nhất kể từ tháng 8/2018]

Đến phiên giao dịch 28/3 vừa qua, giá vàng giảm hơn 1% xuống mức thấp trong hơn hai tuần, trước sự mạnh lên của đồng USD. 

Chuyên gia Peter Hug, thuộc Kitco Metals, nhận định vàng sẽ tiếp tục chịu sự chi phối của đồng USD cho đến khi có thêm các yếu tố tác động khác.

Đồng USD đã lên giá so với rổ tiền tệ, trong bối cảnh các ngân hàng trung ương có chiều hướng giữ quan điểm không tăng lãi suất.

Các bên tham gia thị trường dự báo rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ giữ lãi suất ở mức thấp trong thời gian dài hơn. 

Giữa những lo ngại về sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu, tuần này Ngân hàng Dự trữ New Zealand đã gia nhập danh sách các ngân hàng tỏ ra cẩn trọng trong chính sách lãi suất, đồng thời cho biết bước đi tiếp theo có thể là hạ lãi suất.

Trong quý 4/2018, kinh tế Mỹ đã tăng trưởng chậm hơn dự kiến, khiến tốc độ tăng trưởng trong năm 2018 ở dưới mục tiêu 3% mà Chính phủ Tổng thống Mỹ Donald Trump đề ra.

Trong phiên cuối tuần (29/3), giá vàng lấy lại đà tăng, nhờ sự suy yếu của đồng USD. Chốt phiên này, giá vàng giao dịch kỳ hạn tại Mỹ tăng 0,2% lên 1.298,50 USD/ounce.

Giá vàng đã tăng khoảng 13% kể từ khi chạm mức thấp nhất trong hơn một năm rưỡi hồi tháng Tám năm ngoái, chủ yếu nhờ chủ trương ôn hòa về lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và quan ngại về triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Song giá vàng vẫn thấp hơn so với mức đỉnh (1.346,73 USD/ounce) của 10 tháng đã đạt được hồi tháng Hai vừa qua./.
  

(TTXVN/Vietnam+)