Gia vang, gia dau the gioi dien bien trai chieu trong phien 24/8 hinh anh 1Một cửa hàng vàng ở Khartoum, Sudan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá vàng thế giới giảm trong phiên 24/8, do sức hấp dẫn của các tài sản rủi ro tăng sau khi các nhà chức trách Mỹ cho phép sử dụng huyết tương của bệnh nhân khỏi bệnh trong điều trị COVID-19, trong khi đồng USD vững giá.

Giá vàng giao ngay giảm 0,4%, xuống 1.932,48 USD/ounce vào lúc 13 giờ 54 phút theo giờ Việt Nam, sau khi rơi xuống mức thấp nhất trong một tuần qua là 1.910,99 USD/ounce trong phiên cuối tuần trước. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,2%, xuống 1.942,6 USD/ounce.

Theo người phụ trách chiến lược thị trường của công ty dịch vụ tài chính AxiCorp, Stephen Innes, thông tin tích cực về phương pháp điều trị COVID-19 đã gây sức ép lên nhà đầu tư khi kéo giá cổ phiếu và các tài sản rủi ro khác lên trong phiên này.

Chứng khoán châu Á tiếp tục đà tăng sau khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cho phép sử dụng huyết tương của bệnh nhân COVID-19 đã khỏi trong việc điều trị.

Các nhà đầu tư đang ngóng chờ bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell vào ngày 27/8 để nhận định về mức độ hành động của ngân hàng này trong nỗ lực phục hồi nền kinh tế trong dài hạn.

Nhà quản lý hàng hóa tại Phillip Futures, Avtar Sandu, cho rằng Fed cần nhắc lại cam kết về lãi suất siêu thấp, điều sẽ hỗ trợ giá vàng.

Lãi suất thấp sẽ gây sức ép lên đồng USD và trái phiếu, nhưng làm tăng sức hấp dẫn của vàng.

Trong phiên này, đồng USD ổn định so với rổ các đồng tiền mạnh khác, sau khi đạt mức cao trong hơn một tuần vào phiên trước.

Trong phiên này, giá bạc giảm 1,6%, xuống 26,26 USD/ounce, giá bạch kim giảm 0,5%, xuống 913,61 USD/ounce và giá palađi để mất 1,1%, xuống còn 2.158,65 USD/ounce.

Tại Việt Nam, vào lúc 14 giờ 44 phút ngày 24/8, Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 55,45-56,55 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra).

[Giới phân tích: Nhiều yếu tố cơ bản vẫn đang hỗ trợ giá vàng đi lên]

Trong khi đó, giá dầu thế giới tăng trong phiên 24/8, khi các cơn bão đổ bộ vào vịnh Mexico làm giảm hơn một nửa sản lượng dầu tại đây và nhờ sự lạc quan về việc điều trị COVID-19 sau khi các nhà chức trách Mỹ cho phép sử dụng huyết tương từ bệnh nhân khỏi bệnh như một phương pháp điều trị.

Giá dầu Brent kỳ hạn tăng 9 xu, hay 0,2%, lên 44,44 USD/thùng vào lúc 13 giờ 34 phút (theo giờ Việt Nam), trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ (WTI) của Mỹ tăng 9 xu, hay 0,2%, lên 42,43 USD/thùng. Cả hai hợp đồng chuẩn này đều tăng vào đầu phiên.

Ngày 23/8, hai cơn bão Marco và Laura quét qua khu vực Caribbean và vịnh Mexico, buộc các công ty năng lượng phải rút công nhân tại các giàn khoan ngoài khơi và dừng sản xuất.

Các nhà sản xuất phải dừng 58% hoạt động khai thác ngoài khơi vịnh Mexico và giảm 45% sản lượng khí đốt tự nhiên vào ngày 23/8. Khu vực này chiếm 17% tổng sản lượng dầu mỏ và 5% sản lượng khí đốt tự nhiên của Mỹ.

Nhà phân tích về thị trường dầu mỏ Edward Moya của OANDA tại New York cho rằng, giá dầu tăng khi các cơn bão có thể gây gián đoạn lớn đối với hoạt động sản xuất trên vịnh Mexico. Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu có thể chững lại khi diễn biến dịch COVID-19 tiếp tục gây sức ép lên triển vọng nhu cầu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/8 hoan nghênh việc Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cho phép sử dụng huyết tương của bệnh nhân đã khỏi bệnh trong điều trị COVID-19, một ngày sau khi cáo buộc cơ quan này gây trở ngại cho việc sản xuất vắcxin do những lý do chính trị.

Một yếu tố cũng hỗ trợ giá dầu là báo cáo của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước sản xuất liên minh, còn gọi là OPEC+, cho hay những nước trong nhóm này vốn đã sản xuất vượt mục tiêu từ tháng Năm đến tháng Bảy sẽ phải cắt giảm sản lượng trên 1 triệu thùng/ngày trong hai tháng để bù lại.

Trong khi đó, một diễn biến hạn chế đà tăng của giá dầu là việc số giàn khoan của Mỹ trong tuần này tăng lần đầu tiên kể từ tháng Ba, khi các công ty năng lượng tăng số giàn khoan nhiều nhất trong bảy tháng, khi các nhà sản xuất dầu đá phiến bắt đầu khai thác trở lại./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)