Giá vàng không duy trì được đà tăng trong tuần cuối năm Tân Sửu

Chốt giao dịch tuần cuối năm Tân Sửu, tại thị trường Hà Nội, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 61,8-62,52 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra).
Giá vàng không duy trì được đà tăng trong tuần cuối năm Tân Sửu ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Giống như dự báo trước đó, giá vàng tuần qua khó có thể duy trì đà tăng, dù có thời điểm giá vàng vượt kỷ lục kể từ tháng 8/2020, đạt 62,7 triệu đồng lượng.

Chốt giao dịch tuần cuối năm Tân Sửu, tại thị trường Hà Nội, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 61,8-62,52 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra).

Với mức giá này, giá vàng tăng 550.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 600.000 đồng/lượng ở chiều bán ra trong tuần qua.

Trước đó, giá vàng liên tục tăng từ sáng giao dịch đầu tuần 24-25/1 và ghi nhận có thời điểm tăng mạnh, lên mức niêm yết 62,02-62,7 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra) trong ngày 25/1.

[Giá vàng thế giới tuần qua giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2021]

Theo dữ liệu thị trường, mức giá bán này đã giúp giá vàng vượt mốc 62,3 triệu đồng/lượng và trở lại vùng giá cao nhất kể từ tháng 8/2020.

Tuy nhiên, đà tăng này không duy trì được lâu, sang sáng 26/1, giá vàng trong nước đi ngang tại thời điểm mở cửa giao dịch ngày 26/1.

Sau đó, cùng xu hướng giảm của giá vàng thế giới khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có quyết định giữ mức lãi suất ở mức gần bằng 0%, giá vàng giảm và chỉ tăng trở lại vào ngày giao dịch 28/1.

Trong khi đó, giá vàng thế giới chốt phiên cuối tuần (28/1) ở mức thấp nhất trong hơn 6 tuần, khi đồng USD tăng trong tuần qua đã khiến các nhà đầu tư tin rằng Fed đã sẵn sàng cho việc tăng lãi suất vào tháng Ba tới.

Theo Dow Jones Market Data, chốt phiên 28/1, giá vàng giao tháng 4 giảm 0,5%, tương đương 8,4 USD, xuống 1.786,6 USD/ounce, mức thấp nhất kể từ ngày 15/12.

Cả tuần, giá vàng giảm 2,5%, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2021. Trong khi đó, đồng USD tăng 1,3% trong cả tuần. Được định giá theo đồng USD, giá vàng có xu hướng diễn biến trái chiều so với đồng bạc xanh, do đồng USD tăng giá sẽ khiến vàng đắt hơn với các nhà đầu tư nước ngoài.

Triển vọng tăng lãi suất tại Mỹ đã khiến đồng USD lên giá.

Tại cuộc họp báo sau cuộc họp kết thúc ngày 26/1, Chủ tịch Fed Jerome Powell không bác bỏ khả năng sẽ tăng lãi suất tại mỗi cuộc họp trong năm và nói đến việc cần hành động nhanh.

Nhà quản lý danh mục đầu tư tại công ty đầu tư GraniteShares (Mỹ) Jeff Klearman cho rằng giá vàng giảm trong tuần qua do chịu sức ép trước kế hoạch của Fed trong việc tăng lãi suất vào tháng Ba và bắt đầu thu hẹp bảng cân đối quyết toán ngay sau đó.

Theo ông Klearman, cuộc họp báo cho thấy Fed tin tưởng nền kinh tế và thị trường việc làm đủ mạnh và cho phép tăng lãi suất để ngăn chặn sự gia tăng lạm phát.

Ông Klearman cho rằng giá vàng có thể tiếp tục giảm trong bối cảnh hiện nay.

Trong khi đó, số liệu được công bố ngày 28/1 cho thấy chỉ số giá tiêu dùng mà Fed theo dõi tăng 5,8% trong năm 2021, sau khi tiếp tục tăng mạnh trong tháng 12, cơ sở để Fed tăng lãi suất lần đầu tiên trong 4 năm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục