Gia vang the gioi giam 1% trong boi canh dong USD manh len hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: (Nguồn: Kitco)

Trong phiên giao dịch 19/11, giá vàng thế giới giảm 1% trong bối cảnh đồng USD mạnh lên và sự tiến triển trong hoạt động bào chế và sản xuất vắcxin ngừa COVID-19 thúc đẩy hy vọng về đà phục hồi kinh tế.

Cụ thể, vàng giao ngay giảm 0,4% xuống 1.863,81 USD/ounce, sau khi có lúc rơi xuống 1.851,83 USD/ounce, mức thấp nhất kể từ ngày 9/11. Trong khi đó, giá vàng giao dịch kỳ hạn của Mỹ giảm 0,7% xuống 1.861,50 USD/ounce.

Jeffrey Sica, người sáng lập Circle Squared Alternative Investments, nhận định sự lên giá của đồng USD và tình hình thiếu chắc chắn liên quan đến gói kích thích kinh tế tại Mỹ gây sức ép lên thị trường vàng.

Theo chuyên gia này, bất chấp những đồn đoán về gói kích thích quy mô lớn hơn, song một số nhà đầu tư vẫn bán ra chốt lời cho đến khi có tình hình rõ ràng hơn. Vàng có xu hướng được hưởng lợi từ các gói kích thích kinh tế khi kim loại quý này được coi là hàng rào chống lạm phát và đồng tiền mất giá.

[Giá vàng châu Á phiên 19/11 thấp nhất trong một tuần qua]

Phiên này, đồng USD tăng 0,2% so với một giỏ gồm các đồng tiền chủ chốt khác, khi các trường hợp mắc COVID-19 tăng cao trên toàn cầu.  Bên cạnh đó, tâm lý lạc quan trước tiến triển trong sản xuất vắcxin ngừa COVID-19 cũng đã làm giảm sức hấp dẫn của vàng.

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar cho biết hiện có hai loại vắcxin ngừa COVID-19 hiệu quả cao có thể được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép và sẵn sàng phân phối trong vòng vài tuần.

Tại Việt Nam, đầu giờ sáng 20/11, Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 55,65 - 56,10 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)./.

Phan Thị Trà My (TTXVN/Vietnam+)