Giải Báo chí quốc gia: Tồn tại ‘khoảng trống’ ở thể loại ký và ảnh

“Trong số chín giải A, Hội đồng Giải Báo chí quốc gia đã họp bàn nhưng không tìm ra được tác phẩm thật sự nổi trội để trao giải đặc biệt,” ông Hồ Quang Lợi cho biết.
Hội đồng giám khảo trao đổi về các tác phẩm ảnh báo chí vào chung khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ 14. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Hội đồng giám khảo trao đổi về các tác phẩm ảnh báo chí vào chung khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ 14. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

103 tác phẩm báo chí xuất sắc sẽ được vinh danh tại Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ 14 (năm 2019). Chương trình diễn ra vào tối 21/6 tại Hà Nội nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1025-21/6/2020).

Cụ thể, Hội đồng Giải báo chí quốc gia năm 2019 quyết định trao 9 giải A, 21 giải B, 41 giải C và 32 giải Khuyến khích.

[Thủ tướng gửi thư chúc mừng nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam]

Thông tin trên được ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí quốc gia 2019 cho biết trong buổi họp báo chiều 15/6 tại Hà Nội.

Đây là những tác phẩm tiêu biểu về nội dung và hình thức, có tính định hướng dư luận, có tác động xã hội tốt, được các cơ quan chức năng tiếp thu, giải quyết, dư luận xã hộ đánh giá cao về vai trò phát hiện, phản biện, đấu tranh cũng như biểu dương, xây dựng của báo chí.

Theo ông Hồ Quang Lợi, có hai loại hình không có tác phẩm được trao giải A là ảnh báo chí và phát thanh. “Trong số chín giải A, Hội đồng Giải Báo chí quốc gia đã họp bàn nhưng không tìm ra được tác phẩm thật sự nổi trội, xuất sắc hơn hẳn để trao giải đặc biệt. Tác phẩm được trao giải đặc biệt phải có tính phát hiện, tính chiến đấu cao, truyền tải được những thông điệp quan trọng ra cuộc sống, đảm bảo nội dung tốt và hình thức thể hiện sáng tạo,” ông Hồ Quang Lợi cho hay.

Giải Báo chí quốc gia lần thứ 14 thu hút sự tham gia của 110 đơn vị cấp hội và 230 cộng tác viên với 1.602 tác phẩm thuộc các loại hình: báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình…

Các tác phẩm tham dự giải phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện chính trị lớn của đất nước trong năm 2019: tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 12 của Đảng, Nghị quyết 04 về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đặc biệt trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí; các vấn đề xử lý cán bộ sai phạm trong công tác cán bộ, sai phạm trong quản lý đất đai, quản lý giáo dục; nạn tín dụng đen…

Bên cạnh đó, các tác phẩm cũng tập trung vào nhiều đề tài mới như khuyến khích thúc đẩy kinh tế tư nhân, sản xuất nông nghiệp sạch, xây dựng đô thị thông minh, phòng, chống thông tin xấu, độc trên mạng xã hội…

Giải Báo chí quốc gia: Tồn tại ‘khoảng trống’ ở thể loại ký và ảnh ảnh 1Ông Hồ Quang Lợi trong buổi họp báo thông tin về Giải Báo chí quốc gia lần thứ 14 diễn ra chiều 15/6 tại Hà Nội. (Ảnh: P. Mai/Vietnam+)

So với những năm trước, mặt bằng chất lượng tác phẩm dự giải đồng đều hơn. Đặc biệt, chất lượng tác phẩm của các Hội Nhà báo tỉnh, thành phố được nâng cao. Ở khối phát thanh, truyền hình, khoảng cách về chất lượng tác phẩm giữa các đài ngày càng được rút ngắn. Một số đài phát thanh truyền hình cấp tỉnh cáo tác phẩm vượt trội tham gia, có những thể nghiệm mới trong nghiệp vụ.

Bên cạnh những ưu điểm, mùa giải này còn tồn tạo một số hạn chế, cần được khắc phục, đặc biệt là về chất lượng. Thể loại ký báo chí và ảnh báo chí còn ít, chưa phản ánh đúng đời sống ảnh báo chí…

Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ 14 sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 (Đài Truyền hình Việt Nam), kênh VOV1 (Đài Tiếng nói Việt Nam) và một số đài truyền hình địa phương./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục