Giải pháp tạo sinh kế cho người dân khu vực tam giác phát triển CLV

Đại biểu ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam đã đưa ra các giải pháp về chăm lo đời sống của người dân nằm trong khu vực tam giác phát triển, tạo kế sinh nhai cho người dân.
Giải pháp tạo sinh kế cho người dân khu vực tam giác phát triển CLV ảnh 1Quang cảnh Hội nghị Tiểu ban môi trường-xã hội lần thứ 8 khu vực tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam. (Ảnh: Dương Chí Tưởng/TTXVN)

Trong khuôn khổ hội nghị Ủy ban điều phối chung lần thứ 11 khu vực tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam, ngày 17/12, hội nghị Tiểu ban môi trường-xã hội lần thứ 8 khu vực tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam đã diễn ra tại Bình Phước.

Theo đánh giá chung của hội nghị, với sự phối hợp chặt chẽ giữa 3 nước trong khu vực tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam, công tác bảo vệ môi trường-xã hội, nhất là ứng phó biến đổi khí hậu ở khu vực tam giác phát triển đã có những chuyển biến rõ nét.

Tuy nhiên, quá trình phát triển kinh tế-xã hội cũng kéo theo những tác động tiêu cực đến môi trường, đời sống, phong tục tập quán của người dân 3 nước trong khu vực. Thiên tai liên tục xảy ra đòi hỏi cần phải có sự phối hợp nhiều hơn nữa trong việc bảo vệ môi trường, đồng thời nâng cao nhận thức của người dân đối với việc bảo vệ môi trường sống.

Tại hội nghị này, đại biểu ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam đã đưa ra các giải pháp về chăm lo đời sống của người dân nằm trong khu vực tam giác phát triển, tạo kế sinh nhai cho người dân thông qua phát triển nông nghiệp hữu cơ gắn với bảo vệ môi trường; phát triển tour du lịch trong khu vực; cách truyền tải thông tin; gìn giữ văn hóa dân tộc; bảo vệ nguồn nước, sử dụng hợp lý nguồn nước trên lưu vực sông Mekong nhằm ứng phó với những tác động của biến đổi khí hậu.

Kết quả hội nghị tạo cơ sở để các bên tiến hành các giải pháp bảo vệ môi trường; tạo sinh kế bền vững cho người dân, qua đó, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của 3 nước trong khu vực tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam.

Cùng ngày, tại Bình Phước đã diễn ra hội nghị Tiểu ban an ninh-đối ngoại lần thứ 10 khu vực tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam.

Hội nghị đã đánh giá trên cơ sở những nội dung đã được 3 bên ký kết tại hội nghị lần thứ 9, Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Campuchia và Lào thực hiện tốt công tác an ninh trên khu vực biên giới; quản lý tốt khu vực đường biên; thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống tội phạm ma túy, buôn bán người, tội phạm xuyên biên giới.

Bên cạnh đó, ba bên cũng thường xuyên trao đổi thông tin để giải quyết kịp thời những vướng mắc trên các lĩnh vực xuất nhập cảnh; tôn tạo phân giới cắm mốc. Thông qua công tác đối ngoại nhân dân, các bên đã tổ chức các đợt giao lưu thanh niên, tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật cho nhân dân khu vực biên giới, qua đó góp phần đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới.

Những nội dung được thảo luận về công tác an ninh đối ngoại tại hội nghị lần này nhằm góp phần tăng cường hợp tác, đảm bảo an ninh chính trị của ba nước, qua đó thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp, tạo nền tảng cho quá trình phát triển kinh tế-xã hội trong khu vực tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục