Giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16: Đồng lòng vì một TP.HCM khỏe mạnh

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM, Chỉ thị 16 không phải là "liều thuốc tiên” đẩy lùi dịch bệnh mà chính việc hiểu đúng, thực hiện nghiêm túc, quyết liệt mới mang lại kết quả như mong muốn.
Giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16: Đồng lòng vì một TP.HCM khỏe mạnh ảnh 1Tuyến đường Trương Định, Quận 3 vắng bóng người trước giờ thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định áp dụng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ ngày 9/7.

Đây là một quyết định vô cùng khó khăn nhưng rất cần thiết vào thời điểm hiện nay khi tình hình dịch tại thành phố đang rất cam go, lan sang các tỉnh, thành lân cận.

An toàn tính mạng, sức khỏe nhân dân là ưu tiên hàng đầu

Thành phố Hồ Chí Minh, đầu tàu kinh tế của khu vực cũng như của cả nước, đang bị ảnh hưởng rất nặng nề của dịch COVID-19.

Theo thống kê của ngành y tế, từ cuối tháng 4/2021 đến sáng 8/7, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận hơn 8.000 trường hợp nhiễm mới, đặc biệt trong 10 ngày gần đây, trung bình mỗi ngày phát hiện 500-600 trường hợp nhiễm mới, đáng chú ý có nhiều trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng không xác định được nguồn lây.

Lũy kế đến nay, tại thành phố đã có 19 bệnh nhân tử vong; cách ly hơn 53.000 người, trong đó có hơn 15.000 người cách ly tập trung, còn lại cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Hơn 100 khu vực đã phải phong tỏa, thiết lập cách ly y tế trải khắp 22 quận huyện, thành phố Thủ Đức với hàng trăm nghìn người dân.

Tính tới ngày 8/7, Thành phố Hồ Chí Minh đã bước vào ngày thứ 73 của đợt dịch thứ 4 và trải qua 39 ngày thực hiện giãn cách xã hội với các cấp độ khác nhau.

Tuy nhiên, kết quả mang lại chưa thật sự cao do nhiều yếu tố, đặc biệt là do biến chủng Delta của virus SASR-CoV-2 lây lan mạnh, nhanh. Dịch đang có những diễn biến phức tạp, số ca mắc COVID-19 có chiều hướng gia tăng với mức ba con số mỗi ngày. Cùng với đó là sự quá tải của các khu điều trị, các khu cách ly tập trung và gia tăng các khu vực phong tỏa, áp dụng cách ly y tế.

Thực tế trên cũng đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống thường nhật của bao gia đình, người dân cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh của rất nhiều doanh nghiệp, thương nhân. Hàng nghìn doanh nghiệp đã phải ngưng hoạt động, giảm quy mô sản xuất kinh doanh. Hơn 100 chợ truyền thống, 3 chợ đầu mối, gần 40 doanh nghiệp đã phát hiện có ca dương tính phải dừng hoạt động để chặn nguồn lây nhiễm lan rộng.

[TP.HCM tái lập 12 chốt kiểm soát phòng dịch tại khu vực cửa ngõ]

Trong khi chờ giải pháp căn cơ là tiêm vaccine phòng COVID-19 để có miễn dịch cộng đồng, để “sống chung được với lũ," nhằm ngăn chặn được đà lây lan của dịch COVID-19, giảm mức thiệt hại về mọi mặt cho thành phố, những “liều thuốc mạnh” - thiết lập phong tỏa, giãn cách xã hội toàn Thành phố Hồ Chí Minh theo Chỉ thị số 16 đã được lãnh đạo thành phố triển khai ngay sau khi nhận được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ.

Chia sẻ trước khi toàn thành phố bước vào thực hiện Chỉ thị số 16, ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh chỉ thị không phải là liều “thuốc tiên” đẩy lùi ngay dịch COVID-19 mà chính việc hiểu đúng và thực hiện nghiêm túc, quyết liệt mới mang lại kết quả như mong muốn.

Do đó, cần có sự chung tay của hệ thống truyền thông và Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể ở cơ sở phải đi từng ngõ, gõ từng nhà nói cho từng người, từng nhà hiểu và thực hiện đúng; trước hết là thực hiện nghiêm quy định 5K: đeo khẩu trang, thường xuyên khử khuẩn, giữ khoảng cách 2m, không tập trung quá 2 người và khai báo y tế.

“Các địa phương, các ngành quán triệt đầy đủ, sâu và tổ chức thực hiện triệt để tinh thần Chỉ thị số 16 lần này để sau 15 ngày thành phố sẽ kiểm soát được tình hình, không để kéo dài hơn nữa," ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Sát cánh cùng vượt qua đại dịch

Để thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 16, các cơ quan chức năng Thành phố Hồ Chí Minh đã chuẩn bị đầy đủ các phương án cần thiết để đảm bảo cuộc sống người dân không bị xáo trộn, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh phù hợp trong điều kiện dịch bệnh. Nói thế không có nghĩa sẽ không có khó khăn, ảnh hưởng vì “liều thuốc nào cũng có tác dụng phụ," cuộc sống người dân sẽ vất vả hơn, kinh tế bị giảm sút.

Thế nhưng, với tinh thần đặt tính mạng, sức khỏe của người dân lên hàng đầu, để sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường, chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh đã cân nhắc, quyết định áp dụng các biện pháp chống dịch cao hơn, mạnh hơn.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định hiện nay số ca nhiễm tăng nhanh nhưng nguồn lực phòng, chống dịch của thành phố vẫn đảm bảo. Thành phố đã chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh và luôn duy trì hàng hóa phong phú, dồi dào tại các siêu thị, chợ truyền thống.

Thành phố đề nghị người dân không mua tích trữ hàng hóa và không tập trung đông người tại siêu thị, chợ truyền thống; bình tĩnh, tin tưởng và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch của Trung ương và thành phố; phát huy tinh thần “mỗi người dân là một chiến sỹ; mỗi gia đình, tổ dân phố, khu phố là một pháo đài chống dịch”; đồng thời ủng hộ, cảm thông khi thành phố áp dụng các biện pháp giãn cách, cách ly trên diện rộng để kiểm soát, khống chế dịch bệnh.

Chúng ta vẫn thường nói với nhau rằng “có sức khỏe là có tất cả." Để sớm đưa cuộc sống của Thành phố Hồ Chí Minh sớm trở lại bình thường, cần sự chung tay của tất cả người dân - những người đang sinh sống, học tập, làm việc tại thành phố.

Để chuẩn bị cho 15 ngày với các quy định nghiêm ngặt như mọi người dân phải ở nhà, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết, gia đình cách ly với gia đình, khu phố cách ly khu phố, phường cách ly phường, quận huyện cách ly quận huyện," Thành phố Hồ Chí Minh đã có những kế hoạch, đang khẩn trương triển khai gói hỗ trợ chăm lo cho các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, đảm bảo an sinh xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất tốt nhất trong khả năng của mình, với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau."

Giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16: Đồng lòng vì một TP.HCM khỏe mạnh ảnh 2Nhiều hàng quán trên đường Trần Quốc Thảo, Quận 3 đã đóng cửa trước giờ thực hiện giãn cách. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Thành phố cũng đã có kế hoạch cung ứng đầy đủ lương thực, thực phẩm cho hơn 10 triệu người dân, đảm bảo không ai bị thiếu ăn, thiếu mặc trong thời giãn cách xã hội.

Và trên hết, ở tuyến đầu chống dịch, toàn ngành y tế thành phố cùng với rất nhiều lực lượng tham gia tuyến đầu chống dịch, đang ngày đêm miệt mài với công việc điều trị, khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm… để khẩn trương ngăn chặn đà lây lan của dịch COVID-19.

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, hiện nay khả năng lấy mẫu của thành phố là 1,3 triệu mẫu/ngày. Công suất xét nghiệm là 400.000 mẫu/ngày. Thành phố đang phối hợp với doanh nghiệp để tăng cường thêm năng suất xét nghiệm với mục tiêu 1 triệu mẫu/ngày trong thời gian sắp tới.

Về cách ly và điều trị, thành phố mở rộng khu cách ly tập trung thành phố với năng lực cách ly là 30.000 giường. Đồng thời, ngành y tế thành phố cũng đãng triển khai các bước thực hiện cách ly tập trung F1 trong vòng 14 ngày và theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày tiếp theo, rồi thí điểm cách ly F1 tại nhà theo tiêu chí của Bộ Y tế. Sở Y tế đang triển khai kế hoạch điều trị 15.000 ca bệnh, đã lên kế hoạch điều trị 20.000 giường.

Trong những ngày căng mình phòng, chống dịch, Thành phố Hồ Chí Minh luôn có sự sát cánh, quan tâm của Chính phủ, các bộ ngành Trung ương, các tỉnh thành bạn và rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp, người dân khắp cả nước với tinh thần “cả nước cùng với Thành phố Hồ Chí Minh" chống dịch. Tất cả đã tích cực ủng hộ, giúp đỡ thành phố cả về vật chất và tinh thần, hỗ trợ từ con người, kinh phí, trang thiết bị y tế đến nhu yếu phẩm.

Mới đây nhất, Bộ Y tế quyết định tăng cường cho thành phố 10.000 cán bộ, nhân viên y tế để “chia lửa” cho lực lượng y tế, tuyến đầu của thành phố.

Tổng hòa các giải pháp đang và sắp triển khai của chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh thắp lên niềm tin vào chiến thắng trước dịch COVID-19. Hình ảnh Thành phố Hồ Chí Minh khỏe khoắn, năng động, náo nhiệt, tiếp tục phát huy vai trò đầu tàu về mọi mặt của cả nước sẽ sớm trở lại trong thời gian tới./.

Đường phố vắng bóng người trước chung cư Đào Duy Từ, Quận 10 trước giờ thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)
Đường phố vắng bóng người trước chung cư Đào Duy Từ, Quận 10 trước giờ thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)
Tuyến đường Trương Định, Quận 3 vắng bóng người trước giờ thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)
Tuyến đường Trương Định, Quận 3 vắng bóng người trước giờ thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)
Nhiều người tranh thủ xét nghiệm nhanh theo yêu cầu tại Phòng khám đa khoa quốc tế Nhân Hậu trên đường Nguyễn Chí Thanh, Quận 10 trước giờ thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)
Nhiều người tranh thủ xét nghiệm nhanh theo yêu cầu tại Phòng khám đa khoa quốc tế Nhân Hậu trên đường Nguyễn Chí Thanh, Quận 10 trước giờ thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)
Mua sắm tại siêu thị Co.op mart Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3 trước giờ thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)
Mua sắm tại siêu thị Co.op mart Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3 trước giờ thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)
 Đông đảo người tiêu dùng mua thuốc điều trị trên đường Tân Thành, Quận 5 trước giờ thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)
Đông đảo người tiêu dùng mua thuốc điều trị trên đường Tân Thành, Quận 5 trước giờ thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)
Đông đảo người tiêu dùng xếp hàng chờ đến lươt mua sắm tại cửa hàng Vissan trên đường Lê Văn Sỹ, Quận 3 trước giờ thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)
Đông đảo người tiêu dùng xếp hàng chờ đến lươt mua sắm tại cửa hàng Vissan trên đường Lê Văn Sỹ, Quận 3 trước giờ thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)
Đông đảo người tiêu dùng xếp hàng chờ đến lươt mua sắm tại siêu thị Lý Thường Kiệt, Quận 10 trước giờ thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)
Đông đảo người tiêu dùng xếp hàng chờ đến lươt mua sắm tại siêu thị Lý Thường Kiệt, Quận 10 trước giờ thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)
Nhiều người sắm tại Co.op Food Trần Quốc Thảo, Quận 3 trước giờ thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)
Nhiều người sắm tại Co.op Food Trần Quốc Thảo, Quận 3 trước giờ thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)
Người tiêu dùng thực hiện khai báo y tế trước khi vào mua sắm tại Co.op Food Trần Quốc Thảo, Quận 3 trước giờ thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)
Người tiêu dùng thực hiện khai báo y tế trước khi vào mua sắm tại Co.op Food Trần Quốc Thảo, Quận 3 trước giờ thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)
Vẫn còn tình trạng tập trung đông người mua trà sữa trên đường Nguyễn Thượng Hiền, Quận 3 trước giờ thực hiện giãn cách. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)
Vẫn còn tình trạng tập trung đông người mua trà sữa trên đường Nguyễn Thượng Hiền, Quận 3 trước giờ thực hiện giãn cách. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)
Hàng bán mang đi đảm bảo giữa khoảng cách trên đường Nguyễn Thượng Hiền, Quận 3 trước giờ thực hiện giãn cách. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)
Hàng bán mang đi đảm bảo giữa khoảng cách trên đường Nguyễn Thượng Hiền, Quận 3 trước giờ thực hiện giãn cách. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)
Các "mạnh thường quân" tranh thủ trao tặng quà cho người già, hộ nghèo tại chung cư Trần Quốc Thảo trước giờ thực hiện giãn cách. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)
Các "mạnh thường quân" tranh thủ trao tặng quà cho người già, hộ nghèo tại chung cư Trần Quốc Thảo trước giờ thực hiện giãn cách. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)
Nhiều hàng quán trên đường Trần Quốc Thảo, Quận 3 đã đóng cửa trước giờ thực hiện giãn cách. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)
Nhiều hàng quán trên đường Trần Quốc Thảo, Quận 3 đã đóng cửa trước giờ thực hiện giãn cách. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục