Giao luu van hoa thong qua hoa nhac Jazz Nga-Viet tai Moskva hinh anh 1Nghệ sỹ saxophone Trần Mạnh Tuấn và tay guitar Dimitry Maloletov (ngoài cùng bên phải) biểu diễn. (Ảnh: Duy Trinh/PV TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, tối 24/10, buổi hòa nhạc Viet-Russ Jazz đã được tổ chức tại Trung tâm văn hóa Cục phục vụ Ngoại giao đoàn ở thủ đô Moskva (Liên bang Nga).

Là một trong những sự kiện thuộc khuôn khổ năm chéo Việt-Nga (2019-2020), buổi hòa nhạc này là nỗ lực chung của các nhà tổ chức - Trung tâm ASEAN thuộc Đại học Ngoại giao Moskva (MGIMO), Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga và Tổng lãnh sự quán Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nga và Việt Nam, giúp nhân dân hai nước tăng cường giao lưu văn hóa, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt-Nga.

Buổi hòa nhạc có sự tham dự của đông đảo khán giả Việt Nam tại Nga, bạn bè Nga của Việt Nam và những người đam mê âm nhạc.

Tại buổi hòa nhạc, nghệ sỹ Trần Mạnh Tuấn, 1 trong 2 nghệ sỹ Jazz saxophone nổi tiếng nhất Việt Nam, và nghệ sỹ guitar người Nga Dmitry Maloletov đã mang tới cho khán giả những bản nhạc dân ca quen thuộc của Việt Nam và Nga, phối khí theo thể loại nhạc jazz hiện đại với sự hỗ trợ của các nghệ sỹ guitar bass Aleksey Pleshchunov và nghệ sỹ trống Kirill Sukharev.

[Áo váy lụa và thổ cẩm Việt Nam đến gần hơn với công chúng Nga]

Những bài nhạc dân ca Việt Nam "Qua cầu gió bay," "Về quê," "Bèo dạt mây trôi," những bài hát dân ca Nga như "Đôi mắt đen, đôi mắt nồng nàn," "Ôi, băng giá, đừng đóng băng tôi!," cùng những bản nhạc jazz nổi tiếng thế giới như "Summertime," "Shining Star" được thể hiện qua giọng kèn da diết của nghệ sỹ Trần Mạnh Tuấn kết hợp với kỹ thuật guitar điêu luyện của nghệ sỹ Dimitry Malotetov đã mê hoặc toàn bộ khán phòng.

Những đoạn "phiêu" của 2 nghệ sỹ càng làm cho tiếng vỗ tay vang lên không ngớt sau mỗi bản nhạc.

Đây có lẽ là lần đầu tiên tại thủ đô của nước Nga vang lên những giai điệu Jazz kết hợp giữa các nghệ sỹ Việt Nam, Nga và điều này thực sự giúp cho khán giả hiểu sâu hơn, thêm yêu quý hơn các bản sắc văn hóa của hai nước./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)