Giao su Nguyen Tai Thu - “Cay kim vang” cham cuu Viet Nam da qua doi hinh anh 1Giáo sư, bác sỹ Nguyễn Tài Thu châm cứu cho bệnh nhân. (Nguồn: TTXVN)

Chiều 14/2, theo tiến sỹ Nghiêm Xuân Thành - Phó Chủ tịch Hội Châm cứu Việt Nam, giáo sư Nguyễn Tài Thu - Chủ tịch Hội Châm cứu Việt Nam đã qua đời.

Giáo sư Nguyễn Tài Thu qua đời lúc gần 5 giờ sáng 14/2 (tức ngày mùng 3 Tết Tân Sửu), hưởng thọ 91 tuổi.

[Hà Nội tìm người đến 7 địa điểm liên quan ca nhiễm COVID-19 mới]

Giáo sư, bác sỹ Nguyễn Tài Thu nổi tiếng ở Việt Nam và thế giới trong lĩnh vực đông y, đặc biệt là châm cứu chữa bệnh. Không những với y thuật giỏi mà còn với tấm lòng vị tha, yêu thương con người, ông đã vinh dự được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân và Anh hùng lao động.

Ông cũng giữ chức Phó Chủ tịch Hội châm cứu thế giới, Chủ tịch Hội Châm cứu Việt Nam. Nhiều người nể trọng phong tặng giáo sư, bác sỹ Nguyễn Tài Thu là "Cây kim vàng," "Ông vua châm cứu,” "thần kim"...

Giáo sư Nguyễn Tài Thu sinh năm 1931 tại thôn Kim Hoàng, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội trong gia đình truyền thống Nho học.

Ông là bác sỹ nổi tiếng ở Việt Nam và thế giới trong lĩnh vực Đông y, đặc biệt là Châm cứu chữa bệnh.

Năm 1967, giáo sư Nguyễn Tài Thu đi sâu nghiên cứu châm cứu, sau đó gây dựng Hội Châm cứu Việt Nam và đây chính là nền móng cho Bệnh viện Châm cứu Trung ương sau này.

Giáo sư Nguyễn Tài Thu đóng góp cho nền y học cổ truyền khối tài sản giá trị trường tồn với hàng chục cuốn sách về châm cứu và lý luận Đông y như Tân châm, Thủy châm, Nhĩ châm, Điện châm… Đây chính là cẩm nang nghiên cứu, học tập cho hàng ngàn y bác sĩ hiện nay.

Kỹ thuật châm cứu và châm tê cai nghiện ma túy của Giáo sư được Bộ Y tế cấp phép triển khai tỷ lệ cắt cơn cao hơn 90% và được giới thiệu đến gần 50 quốc gia khác nhau. Hay phương pháp điện châm gây tê cho phẫu thuật của giáo sư đạt hiệu quả đến 98%.

Đặc biệt, trường phái Tân châm do giáo sư Nguyễn Tài Thu khởi xướng sử dụng kim dài châm xuyên huyệt theo đường kinh lạc hiệu quả chữa bệnh gấp nhiều lần so với trường phái khác. Phương pháp của ông đã giúp điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân khỏi căn bệnh cấp mãn tính như thần kinh tọa, rối loạn tiền đình, đau đầu, mất ngủ, tai biến mạch máu não, cắt cơn cho người nghiện ma túy; chữa bệnh béo phì, rối loạn thần kinh thực vật, cắt cơn hen phế quản…

Tại hội nghị Châm cứu toàn thế giới gồm 84 nước họp tại Sydney, Australia vào tháng 10/2004, phương pháp châm cứu cai nghiện ma túy được giáo sư Nguyễn Tài Thu trình bày đầu tiên trong số 280 báo cáo khoa học tại hội nghị đã được nhiệt liệt hoan nghênh. Công trình của ông đã được Bộ Y tế nghiệm thu, đã được ông trực tiếp phổ biến các quy trình trong các lớp tập huấn tại 21 tỉnh, thành và đang được tiếp tục triển khai trên diện rộng.

Với những thành tựu và công sức nghiên cứu ứng dụng, giáo sư Nguyễn Tài Thu được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân, Anh hùng Lao động của Việt Nam./.

PV (Vietnam+)