Gioi doanh nghiep My du bao kinh te tiep tuc phuc hoi cham hinh anh 1Một trung tâm việc làm tại bang Illinois. (Ảnh: AP)

Theo kết quả khảo sát về chính sách kinh tế do Hiệp hội Kinh tế kinh doanh quốc gia Mỹ (NABE) công bố ngày 24/8, nhiều ý kiến cho rằng nền kinh tế đầu tàu thế giới sẽ phục hồi chậm sau đại dịch COVID-19. Tham gia cuộc khảo sát thực hiện trong thời gian 30/7 đến 10/8 này có 235 thành viên của NABE

Có khoảng 50% số người được hỏi tin rằng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) điều chỉnh theo lạm phát của nền kinh tế Mỹ sẽ duy trì ở mức thấp hơn so với thời kỳ trước đại dịch cho đến nửa sau của năm 2022 hoặc muộn hơn.

80% số ý kiến cho rằng tồn tại nguy cơ xảy ra suy thoái ở mức hai con số. Có 88% người tham gia khảo sát lo ngại mức nợ công của Mỹ có thể cao hơn cả GDP và đạt mức cao nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2.

[Mỹ: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới lại vượt ngưỡng 1 triệu]

Liên quan tới thế bế tắc hiện nay tại Quốc hội Mỹ về gói cứu trợ COVID-19 mới, có 75% số người được hỏi cho rằng quy mô gói ngân sách này nên ở mức 1.000 tỷ USD hoặc thậm chí lớn hơn. Chỉ có 17% ý kiến bày tỏ ủng hộ một con số nhỏ hơn. Khoảng 75% số ý kiến cho rằng chính sách tiền tệ hiện nay của Mỹ là hợp lý. Đây là tỷ lệ ủng hộ cao nhất trong vấn đề này kể từ năm 2007. 

Trên thực tế, kinh tế Mỹ đang gặp nhiều khó khăn, điển hình là vấn đề thất nghiệp. Ngày 20/8, Bộ Lao động Mỹ cho biết có thêm 1,1 triệu người lao động nước này đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong khoảng thời gian từ ngày 8-15/8. Đây là lần thứ ba số đơn mới xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ vượt ngưỡng 1 triệu kể từ hồi đầu tháng 4./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)