Gioi truyen thong Anh, Duc keu goi siet chat kiem soat Facebook hinh anh 1Facebook hạn chế chia sẻ các nội dung tin tức quốc tế ở Australia. (Ảnh: EPA-EFE/TTXVN)

Chủ tịch Hiệp hội Truyền thông Tin tức Anh Henry Faure Walker nhận định, việc Facebook quyết định chặn tất cả nội dung tin tức ở Australia cho thấy lý do tại sao các nước trên khắp thế giới cần có quy định mạnh mẽ để ngăn chặn các tập đoàn công nghệ khổng lồ hành xử như một "kẻ bắt nạt."

Theo ông Walker, lệnh cấm của Facebook được đưa ra trong thời kỳ đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn cầu là một ví dụ điển hình của một "thế lực độc quyền hành xử như một kẻ bắt nạt, cố gắng bảo vệ ngôi vị thống trị của mình mà không dành sự quan tâm nhiều cho người dân và khách hàng."

Ông Walker cho rằng thế giới cần đến các cơ quan tài phán với quy mô toàn cầu để phối hợp đưa ra quy định mạnh mẽ nhằm tạo ra một sân chơi công bằng giữa các tập đoàn công nghệ và những nhà cung cấp tin tức.

[Facebook lý giải hành động hạn chế chia sẻ tin tức ở Australia]

Trong khi đó, các hãng truyền thông Đức cũng kêu gọi có quy định chặt chẽ hơn với Facebook sau những gì đang xảy ra tại Australia.

Giám đốc Điều hành Hiệp hội Các nhà phát hành số và báo chí Đức (BDZV) Dietmar Wolff khẳng định, nếu Facebook đã bắt đầu đưa ra nội dung tin tức của riêng họ, mạng xã hội này phải được kiểm soát như một công ty truyền thông toàn cầu.

Nhiều nước đã chỉ trích mạnh mẽ sau khi Facebook tuyên bố không cho phép người dùng Australia chia sẻ hoặc xem nội dung tin tức nhằm phản đối dự luật mới ở nước này.

Quyết định được đưa ra ngày 18/2 đồng nghĩa các nhà xuất bản, các cơ quan báo chí ở Australia không thể đăng tin tức lên trang Facebook của họ.

Trong khi đó, người dùng nước này không thể chia sẻ và xem tin bài, kể cả trong nước và quốc tế trên Facebook. Người dùng Facebook trên toàn thế giới cũng không thể chia sẻ hoặc xem tin bài từ các nhà xuất bản Australia.

Đại diện mạng xã hội lớn nhất thế giới cho biết động thái này là nhằm phản đối việc Quốc hội Australia đang xem xét thông qua dự luật Đàm phán Truyền thông Tin tức, trong đó yêu cầu các mạng xã hội như Google và Facebook phải trả tiền cho các cơ quan báo chí Australia khi tin tức được chia sẻ trên các nền tảng công nghệ này./. 

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)