Guinea-Bissau lai lam vao mot cuoc khung hoang chinh tri hinh anh 1Tổng thống Guinea-Bissau José Mario Vaz. (Nguồn: AfricaMetro)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Tổng thống Guinea-Bissau José Mario Vaz ngày 29/10 đã giải tán chính phủ do Thủ tướng Aristides Gomes lãnh đạo, khiến nước này rơi vào một cuộc khủng hoảng mới, ảnh hưởng đến việc tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 24/11 tới.

Theo Tổng thống Vaz, sở dĩ ông đưa ra quyết định này là vì Thủ tướng Gomes đã từ chối tham gia cuộc họp của Hội đồng Nhà nước do ông triệu tập để xem xét tình hình chính trị đất nước.

Trước đó, Tổng thống Vaz đã đổ lỗi cho chính phủ "làm gia tăng sự bất hòa và mất lòng tin vào quá trình bầu cử tổng thống" sau khi một người thiệt mạng trong vụ cảnh sát trấn áp cuộc biểu tình của phe đối lập.

[Tổng thống Guinea-Bissau Jose Mario Vaz chỉ định chính phủ mới]

Cuộc biểu tình trên do phe đối lập ở Guinea-Bissau tổ chức, đòi công khai việc sửa đổi sổ đăng ký bầu cử. Trước cuộc biểu tình, Thủ tướng Gomes đã cáo buộc một âm mưu đảo chính, liên quan đến cựu Thủ tướng Umaro Sissoco Embalo, ứng cử viên cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. Tuy nhiên, ông Embalo đã phủ nhận cáo buộc này. Ngày 28/10, Thủ tướng Gomes cho biết sẽ không tham dự bất kỳ cuộc họp nào của Hội đồng Nhà nước vì cơ quan tư vấn này đã lỗi thời và nhiệm kỳ của Tổng thống Vaz đã kết thúc 4 tháng trước đó.

Nhiệm vụ của Tổng thống Vaz đã kết thúc vào tháng 6/2019, nhưng ông vẫn giữ chức vụ theo quyết định của các nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo chính phủ Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị trong nước. Tại một hội nghị thượng đỉnh được tổ chức hồi cuối tháng 6 năm nay, các nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo chính phủ của ECOWAS đã quyết định rằng ông sẽ tiếp tục tại vị cho đến khi Guinea-Bissau bầu ra một nguyên thủ quốc gia mới, tuy nhiên việc lãnh đạo đất nước sẽ được giao cho Thủ tướng Gomes. Tổng thống Cộng hòa Guinea Alpha Condé đã được chỉ định làm trung gian hòa giải để chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị ở Guinea-Bissau./.

(TTXVN/Vietnam+)