Tong thong Guinea-Bissau Jose Mario Vaz chi dinh chinh phu moi hinh anh 1Tổng thống Guinea-Bissau Jose Mario Vaz.(Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Guinea-Bissau Jose Mario Vaz đã chỉ định một chính phủ mới trong nỗ lực nhằm chấm dứt nhiều tháng hỗn loạn chính trị tại quốc gia Tây Phi này.

Trong một sắc lệnh được công bố hôm 3/7, Tổng thống Vaz đã chia phần lớn vị trí trong chính phủ gồm 31 thành viên cho các thành viên của đảng Người Phi vì độc lập của Guinea-Bissau và Cape Verde (PAIGC), đảng có nhiều ghế nhất trong Quốc hội.

Chính phủ sắp tới sẽ do Thủ tướng lâm thời hiện nay là ông Aristide Gomez lãnh đạo.

Quyết định cải tổ Chính phủ Guinea-Bissau được thực hiện theo sáng kiến do Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đề xuất nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị kéo dài từ năm 2015 tại nước này.

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Guinea Bissau nổ ra từ tháng 8/2015 khi Tổng thống Jose Mario Vaz cách chức Thủ tướng Domingos Simoes Pereira.

Dư luận nước này đã kỳ vọng rằng cuộc bầu cử lập pháp ngày 10/3 vừa qua sẽ giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng với việc đảng cầm quyền của Tổng thống Vaz (PAIGC) và các đồng minh kiểm soát đa số ghế trong Quốc hội.

Tuy nhiên, đề nghị của các nghị sỹ muốn bổ nhiệm ông Pereira, lãnh đạo đảng trên, trở lại chức vụ thủ tướng vẫn bị Tổng thống Vaz từ chối.

Ông Pereira sau đó đã liên tục kêu gọi và lãnh đạo các cuộc biểu tình yêu cầu Tổng thống Vaz phục hồi chức vụ cho ông./.

(TTXVN/Vietnam+)