Những mảnh vỡ của chiếc máy bay xấu số MH17 ngày 19/7/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/5, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết Nga phải chịu một phần trách nhiệm trong vụ rơi máy bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines (MAS) hồi tháng 7/2014 ở miền Đông Ukraine, đồng thời yêu cầu Moskva thừa nhận và hợp tác trong vụ việc này.

Thủ tướng Marke Rutte kêu gọi Chính phủ Nga hợp tác với một cuộc điều tra hình sự và các cuộc thương lượng về bồi thường.

Thủ tướng Hà Lan nói rằng các điều tra viên hình sự quốc tế đã công bố những lập luận không thể chối cãi rằng Nga có thể phải chịu trách nhiệm trong vụ rơi máy bay MH17 và vụ phóng tên lửa được cho là được dùng để bắn rơi máy bay chở khách của hãng hàng không Malaysia Airlines này.

Tuyên bố trên của Thủ tướng Mark Rutte được đưa ra sau khi Hà Lan và Australia nhất trí rằng Nga phải chịu trách nhiệm pháp lý trong vụ rơi máy bay nói trên.

Ngày 17/7/2014, chiếc máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH17 đang trong hành trình từ Amsterdam (Hà Lan) đến Kuala Lumpur (Malaysia) chở theo 298 hành khách và phi hành đoàn đã bị bắn rơi tại miền Đông Ukraine, trong khu vực do các lực lượng được Nga ủng hộ kiểm soát.

Các nạn nhân thiệt mạng chủ yếu là người Hà Lan.

Nhà chức trách Ukraine và nhiều quốc gia phương Tây cáo buộc lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine đứng sau vụ việc này.

Tuy nhiên, Moskva và những người đứng đầu lực lượng nổi dậy ở miền Đông Ukraine bác bỏ mọi cáo buộc, khẳng định máy bay đã trúng một tên lửa bắn đi từ khu vực do quân đội Chính phủ Ukraine kiểm soát./.