Ha Noi: Chu dong cac bien phap phong, chong dich phu hop voi thuc te hinh anh 1Cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội ngày 27/4. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Căn cứ vào hướng dẫn của Bộ Y tế để sớm có hướng dẫn cụ thể cho người dân các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với tình hình thực tế.

Đây là yêu cầu của lãnh đạo Hà Nội tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố diễn ra ngày 27/4.

Sẽ triển khai tư vấn tâm lý học đường hậu COVID-19

Theo ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế, trong kỳ báo cáo (20/4-26/4), Hà Nội trung bình ghi nhận 972 ca bệnh/ngày, giảm 28,9% so với kỳ báo cáo trước (trung bình 1.368 ca ca bệnh/ngày).

[Kiểm soát tốt dịch COVID, hầu hết các xã phường về cấp độ 1]

Ngoài ra, từ ngày 16/4, thành phố đã triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trên toàn địa bàn, theo đó, số trẻ đã được tiêm là 122.952 trẻ, đạt 40,5%.

Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh, với chiến lược phòng, chống dịch đúng đắn, công tác triển khai quyết liệt, hiệu quả ở tất cả các cấp, các ngành, phù hợp với tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, thành phố đã kiểm soát tốt tình hình dịch. Trong đó, hầu hết các xã, phường, thị trấn đã đưa cấp độ dịch về cấp độ 1, thành phố bước sang trạng thái bình thường mới.

Dự báo, thời gian tiếp theo dịch đã bước vào giai đoạn giảm mạnh, số ca mắc, chuyển nặng sẽ tiếp tục giảm, tuy nhiên, khó kết thúc sớm do đó các địa phương cần quan tâm và điều trị nhằm giảm tử vong; hệ thống y tế dần trở về trạng thái bình thường mới.

Tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Lưu Hoa cho biết trong tuần qua, công tác tổ chức cho học sinh các cấp học trực tiếp tại trường được thực hiện ổn định, kỷ cương, nền nếp trong các cấp học. Tỷ lệ học sinh đi học được duy trì ổn định. Cùng với đó, Sở đã phối hợp với Sở Y tế tổ chức tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tại một số điểm trường an toàn.

Các địa phương cũng tăng cường hỗ trợ, duy trì Tổ hỗ trợ công tác phòng, chống dịch trong các nhà trường. Ngoài ra, công tác đảm bảo an toàn khu vực cổng trường, vệ sinh thực phẩm... cũng được các cơ sở giáo dục tích cực triển khai.

Bà Trần Lưu Hoa thông tin thời gian tới Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức triển khai tư vấn tâm lý học đường hậu COVID-19. Bà đề nghị các cơ sở giáo dục tăng cường phòng, chống dịch tại các nhà trường trong thời điểm nắng nóng.

Về phía Sở Du lịch, đơn vị này cho biết đang chuẩn bị các hoạt động du lịch trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 cũng như các hoạt động chào đón SEA Games 31. Trên cơ sở đó, Sở Du lịch tiếp tục triển khai các phương án phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn cho du khách; thực hiện tạm dừng khai báo y tế với người nhập cảnh.

Sở Du lịch cũng tích cực tuyên truyền nâng cao ý thức phòng, chống dịch của khách du lịch và cơ sở kinh doanh tại điểm du lịch. Đồng thời, nhằm chuẩn bị cho SEA Games 31, Sở đã kiểm tra 14 khách sạn phục vụ cho lưu trú, có kịch bản đối với tình huống phát hiện khách du lịch là F0.

Chú trọng đeo khẩu trang, khử khuẩn

Thông tin tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Chử Xuân Dũng cho hay trong tuần qua số ca mắc COVID-19 giảm đáng kể trên địa bàn thành phố và không ghi nhận bệnh nhân tử vong; các hoạt động đến nay cơ bản trở lại bình thường.

Đánh giá cao sự vào cuộc của các địa phương trong công tác tiêm vaccinbe phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, ông Dũng lưu ý các đơn vị tiếp tục rà soát, tiếp nhận, bàn giao, hoàn trả lại các cơ sở thu dung điều trị F0 của thành phố đảm bảo đúng quy định.

Ha Noi: Chu dong cac bien phap phong, chong dich phu hop voi thuc te hinh anh 2Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo COVID-19 thành phố. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Cho rằng tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp, Phó Chủ tịch thành phố yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và thành phố; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là mà phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang và khử khuẩn.

Lãnh đạo Hà Nội yêu cầu các địa phương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi bảo đảm an toàn trong công tác tiêm chủng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền để phụ huynh hiểu được tác dụng của việc tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, cũng như tiếp tục rà soát các đối tượng có nguy cơ cao để hoàn thành việc tiêm mũi bổ sung.

Đối với công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè, ông Chử Xuân Dũng yêu cầu Sở Y tế phối hợp với Sở Tài chính khẩn trương hướng dẫn việc tiếp nhận, bàn giao tài sản đã được trang bị, thanh quyết toán, hoàn trả lại các cơ sở cách ly, cơ sở thu dung, điều trị đảm bảo đúng quy định./.

Xuân Quảng (Vietnam+)