Ha Noi: 'Cong tac phong chong dich phai nhanh hon, quyet liet hon' hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng, chống COVID-19. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sáng 3/2, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, Trưởng đoàn kiểm tra số 2 của Ban Thường vụ Thành ủy đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại huyện Thanh Oai và Chương Mỹ.

Hà Nội đang đi đúng hướng

Tại 2 huyện, ông Chu Ngọc Anh cho biết thời gian qua thành phố đã bám sát chỉ đạo của Trung ương và đã kịp thời kích hoạt hệ thống phòng chống dịch từ thành phố đến khu dân cư, tổ dân phố với tinh thần: “Trách nhiệm cao nhất, chủ động quyết liệt, không lơi là chủ quan để kiểm soát, không chế dịch bệnh nhanh nhất”.

[Hà Nội xử phạt nghiêm những người không đeo khẩu trang nơi công cộng]

Theo ông, tại phiên họp mới nhất, Thường trực Thành ủy ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và đánh giá cần phải nâng cao công tác phòng chống dịch hơn nữa.

Báo cáo của huyện Thanh Oai và Chương Mỹ cho thấy đây là 2 địa bàn hiện chưa có F0. Thanh Oai có 1 trường hợp F1; Chương Mỹ có 4 trường hợp F1. Các trường hợp F2, F3 được rà soát, giám sát chặt chẽ.

“Đây là 2 địa bàn đang kiểm soát tốt dịch bệnh. Đoàn kiểm tra muốn thị sát tình hình kiểm soát dịch bệnh, kích hoạt hệ thống phòng chống dịch ra sao. Trong bối cảnh dịch bệnh thì việc đảm bảo hoạt động sản xuất, thúc đẩy kinh tế như thế nào để thực hiện mục tiêu kép; phối hợp trao đổi thông tin giữa các quận huyện thế nào…,” Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố nói.

Cũng theo ông Chu Ngọc Anh, trước diễn biến dịch bệnh, thành phố đã kích hoạt kịp thời hệ thống phòng chống dịch để sớm kiểm soát, phòng chống dịch sớm nhất có thể.

Trước tình hình dịch bệnh và sự lây lan nhanh của virus biến thể, lãnh đạo thành phố lưu ý công tác phòng chống dịch phải nhanh hơn, quyết liệt hơn.

Ông cũng nhắc nhở: “Vẫn có chỗ này chỗ kia, phối hợp giữa các đơn vị chưa theo kịp tình hình. Virus lây lan nhanh hơn nhưng đôi khi thủ tục chúng ta còn chậm. Việc phối hợp thông tin giữa các quận, huyện cũng cần phải được thông suốt liên tục vì dịch bệnh lây lan không theo địa giới hành chính.”

Khẳng định việc truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm tiếp tục là quan trọng hàng đầu, Chủ tịch Chu Ngọc Anh phân tích: Hàng ngày các con số F0, F1, F2… liên tục rượt đuổi. Vừa qua lực lượng cơ sở mà nòng cốt là công an không kể đêm ngày đã nỗ lực giúp thành phố nhanh chóng khoanh vùng, xác định rõ các trường hợp liên quan đến ca bệnh. Số người từ vùng dịch về tăng liên tục đến trên 17.000 người.

Ông nhấn mạnh đến nay thành phố đã nỗ lực nâng cao năng lực xét nghiệm và cơ bản đã xét nghiệm xong. Chúng ta đã gần bắt kịp các con số, đi đúng hướng và quan trọng là không mất dấu F0. Chính phủ cũng ghi nhận nhiều sáng kiến của Hà Nội.

Ha Noi: 'Cong tac phong chong dich phai nhanh hon, quyet liet hon' hinh anh 2Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng, chống COVID-19. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố lưu ý 2 huyện tuy tình hình dịch bệnh trên địa bàn đã cơ bản được kiểm soát nhưng ko được lơi là chủ quan, cần phải giám sát chặt chẽ từ cơ sở và khẳng định: “Nhiệm vụ quan trọng, hàng đầu, cấp bách trước, trong và sau Tết là dịch phải được nhanh chóng kiểm soát, khống chế để từ đó thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Các đơn đơn vị phải rà soát lại năng lực hiệu quả công tác chỉ đạo, chỉ huy để đảm bảo nhanh chóng, kịp thời chống dịch.”

Xử lý nghiêm vi phạm để làm gương

Ghi nhận Thanh Oai và Chương Mỹ đã quyết liệt thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương và thành phố trong công tác phòng chống dịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chỉ rõ Thanh Oai có những điểm sáng như việc vận động người sau cách ly cam kết theo dõi sức khỏe chặt chẽ; công khai, minh bạch thông tin dịch bệnh trên các nhóm zalo cho từng đối tượng; lập đoàn kiểm tra công tác phòng chống COVID-19 ở 21 xã, thị trấn.

Huyện Chương Mỹ đã chỉ đạo quyết liệt, huy động sự tham gia tích cực của hệ thống chính trị, do đó công tác truy vết, lấy mẫu, cách ly được triển khai nhanh, kịp thời, chính xác, không để sót lọt các trường hợp liên quan. Mặt khác, huyện tiếp tục khởi động lại hoạt động của 1.105 tổ giám sát cộng đồng để giám sát, tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong công tác phòng chống dịch COVID-19…

Về các nhiệm vụ cụ thể, ông Chu Ngọc Anh yêu cầu các đơn vị rà soát xây dựng kịch bản, kế hoạch chung từ thực tế phòng dịch để phát triển kinh tế phù hợp; tăng cường xử lý vi phạm không đeo khẩu trang; vi phạm phòng dịch ở cửa hàng ăn uống, karaoke lén lút hoạt động; xử lý nghiêm tung tin sai sự thật...; phát động phong trào xây dựng mô hình tự quản giám sát ở từng khu dân cư, tòa nhà chung cư, khu và cụm công nghiệp; giám sát chặt chẽ việc phòng dịch ở các cơ sở y tế…

Chủ tịch thành phố cũng nhắc nhở các đơn vị phải giám sát chặt chẽ các trường hợp F1, F2, kể cả khi âm tính lần 1; không được chủ quan để lây lan dịch bệnh. Các lực lượng chức năng tăng cường gắn tuần tra và xử phạt vi phạm phòng chống dịch trong đó có việc đeo khẩu trang nơi công cộng để làm gương.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố khẳng định: “Hiện nay, ý thức của một bộ phận người dân chưa tốt, chưa thực hiện nghiêm khuyến cáo 5k của Bộ Y tế. Tôi có trao đổi với các chuyên gia và nhà khoa học thì dù virus có nguy hiểm đến đâu thì việc chỉ cần thực hiện nghiêm 2k: Đeo khẩu trang, khử khuẩn đã giúp phòng ngừa lây lan. Người dân cần thực hiện nghiêm trước để bảo vệ chính mình, sau là cả xã hội”.

Cũng trong sáng nay, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố cũng trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống dịch ở 1 tòa nhà chung cư, 1 siêu thị mini ở khu đô thị Thanh Hà (Thanh Oai).

Tại đây, ông Chu Ngọc Anh nhắc nhở các đơn vị phải chú ý thường xuyên kiểm tra công tác phòng chống dịch ở cơ sở và trước mắt.

"Cần đảm bảo tuyệt đối an toàn, chăm lo đời sống để người dân đón tết vui tươi. Sớm nhất để trên địa bàn không còn trường hợp F nào”./.

Xuân Quảng (Vietnam+)