Ha Noi da co 19 ca mac COVID-19 lien quan den Hai Duong, Quang Ninh hinh anh 1Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu thăm khu làm xét nghiệm COVID-19 tại CDC Hà Nội. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Chiều 1/2, tại cuộc làm việc với Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đề nghị cùng với Hải Dương và Quảng Ninh, thành phố Hà Nội cố gắng hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm lần 1 các trường hợp đi từ vùng dịch về trước ngày 4/2, tức là trước Tết "ông Công, ông Táo."

Báo cáo về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết ngay sau khi thành phố Hải Dương phát hiện có ca dương tính với SARS-CoV-2, ngày 28/1, Hà Nội đã ghi nhận 2 ca có lịch sử dịch tễ liên quan đến ổ dịch ở tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh.

Thành phố Hà Nội đã vào cuộc khoanh vùng, truy vết, tăng tốc xét nghiệm đối với các trường hợp liên quan, triển khai các biện pháp ngăn chặn lây lan dịch bệnh như: cho học sinh từng tham quan ở Chí Linh (Hải Dương) trở về được nghỉ học; yêu cầu tạm dừng hoạt động các quán bar, karaoke, vũ trường; các nhà trường chủ động điều chỉnh kế hoạch dạy học, chuyển sang dạy và học trực tuyến.

Đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 19 ca mắc COVID-19, tất cả đều có liên quan đến ổ dịch ở Hải Dương và Quảng Ninh; nguy cơ cao lây lan dịch bệnh...

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố nhận định so với trước, lần này dịch bùng phát, lây lan nhanh hơn, kiểm soát khó khăn hơn. Phó Thủ tướng đề nghị các cơ quan báo chí vào cuộc tuyên truyền, vận động để người dân là các trường hợp F1, F2, F3 tự giác thông báo với cơ quan y tế để được cách ly, xét nghiệm COVID-19.

Hiện thành phố Hà Nội đã đưa các trường hợp F1 đi cách ly tập trung, yêu cầu F2 cách ly tại nhà và đang triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho cả đối tượng F3.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ Hà Nội thực hiện xét nghiệm 40.000 mẫu cho các trường hợp F1, F2.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Hà Nội khẩn trương truy vết, phát hiện các trường hợp F1, F2, F3; kết hợp với Tổ Khoa học công nghệ thông báo lên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân tự giác khai báo y tế.

Hà Nội cần phát huy các tổ phòng chống dịch cộng đồng trong việc điều tra những người đi từ vùng dịch trở về, tránh để lọt các trường hợp F1, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm đối với cả các trường hợp F3, phong tỏa diện hẹp để lấy mẫu xét nghiệm, đảm bảo không bỏ sót.

Thứ trưởng cũng đề nghị Hà Nội phải chuẩn bị khu cách ly cho hơn 1.000 người liên quan; sẵn sàng một khu thu dung, điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 và thành lập bệnh viện dã chiến đáp ứng khi có yêu cầu.

Ngoài ra, Hà Nội cần đồng bộ máy và các loại test xét nghiệm để thuận lợi cho việc sử dụng, nâng cao năng lực xét nghiệm...

[Ghi nhận thêm 31 ca mắc COVID-19, trong đó có 1 ca nhập cảnh]

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh Hà Nội có nguy cơ cao lây nhiễm dịch COVID-19 nếu không nhanh chóng tiến hành truy vết, kiểm soát các trường hợp F1, F2, F3.

Trước tình hình virus SARS-CoV-2 chủng mới lây lan nhanh, Phó Thủ tướng yêu cầu Hà Nội cố gắng rà soát, nắm chắc được tình hình dịch bệnh trong ngày 1/2; hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm lần 1 các trường hợp đi từ vùng dịch về trước ngày 4/2.

Đối với các kiến nghị của thành phố Hà Nội về tiếp nhận cách ly cho các trường hợp F1 và xét nghiệm cho các trường hợp F1, F2, Phó Thủ tướng cho biết Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 sẽ có văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng hỗ trợ.

Hiện nay, thành phố Hải Dương cũng cơ bản đảm đương được việc xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân, do đó Bộ Y tế sẽ rút bớt lực lượng ở Hải Dương về tăng cường xét nghiệm cho Hà Nội, tập trung cho Thủ đô sớm kiểm soát, dập được dịch.

Phó Thủ tướng lưu ý do chủng virus SARS-CoV-2 biến thể mới lần này lây lan nhanh nên Hà Nội cần vừa làm, vừa rút kinh nghiệm. Thành phố Hà Nội cần đi đầu trong việc đánh giá công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong hệ thống các nhà máy.

“Nếu nhà máy nào không đảm bảo phòng chống dịch, để xảy ra lây nhiễm COVID-19 thì nhà máy đó phải chịu trách nhiệm, kể cả trách nhiệm pháp luật. Có như thế mới chống dịch được," Phó Thủ tướng nhấn mạnh./.

Tuyết Mai (TTXVN/Vietnam+)