Hà Nội đẩy mạnh khai thác nguồn cung rau xanh

Các siêu thị, tiểu thương đang tích cực khai thác vùng rau ở ngoại thành, những tỉnh lân cận để kịp thời cung cấp ra thị trường.
Trước tình hình nguồn cung cấp rau xanh trên địa bàn Hà Nội khan hiếm đẩy giábán lên cao, các đơn vị kinh doanh thương mại và tiểu thương các chợ đang tíchcực khai thác nguồn rau cung cấp cho thị trường.

Ông Hồ Quốc Khánh, Trưởng phòng Quản lý thương mại - Sở Công thương Hà Nội chobiết, thời gian này đang là thời điểm chuyển vụ rau, cộng thêm đợt mưa dài ngàyvừa qua khiến nguồn cung cấp rau xanh cho thị trường Hà Nội bị thiếu. Vì vậy,việc tăng giá rau trên thị trường là không tránh khỏi.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp kinh doanh chuỗi rau sạch, thực phẩm an toàn trênđịa bàn cùng các siêu thị và tiểu thương các chợ đang tích cực khai thác vùngrau tại các huyện ngoại thành, những tỉnh lân cận để kịp thời cung cấp ra thịtrường và việc khan hiếm rau có thể không kéo dài.

Đại diện Tổng Công ty Thương mại Hà Nội cho biết theo chủ trương dự trữ hàngbình ổn giá của thành phố, Tổng công ty xây dựng kế hoạch dự trữ 500 tấn rau củquả cung cấp cho thị trường, đẩy mạnh bán ra trong thời điểm khan hiếm. Nhưng dorau xanh không thể dự trữ như các mặt hàng khác, vì vậy, Tổng công ty trực tiếpký kết hợp đồng với các vùng trồng rau đảm bảo nguồn cung khi thị trường khanhiếm. Trong thời điểm này, Công ty tích cực đẩy mạnh khai thác tại những vùng đãký kết do vậy việc cung ứng ra thị trường vẫn dồi dào.

Ngoài hệ thống kinh doanh rau củ quả Hapromart, Haprofood; các chuỗi kinhdoanh rau an toàn Green Gaden, Chicbon… cũng đẩy mạnh khai thác tại những vùngtrồng rau, kịp thời cung cấp cho thị trường. Bên cạnh đó, tiểu thương tại cácchợ rau đầu mối, chợ dân sinh trên địa bàn thành phố đẩy mạnh thu mua, tăng khảnăng bán ra.

Bà Nguyễn Thị Hà, bán rau xanh khu vực chợ Bưởi, quận Tây Hồ cho biết: “Dạonày, rau xanh về các chợ đầu mối giảm mạnh do vậy, tôi phải dậy từ 3-4 giờ sángđể tranh thủ mua. Rau ít, giá cao nhưng tôi cũng phải mua để có rau bán.”

Hiện nay, giá rau xanh trên thị trường tăng mạnh, nhiều loại tăng gấp 2 lầnkhiến người dân lo lắng. Giá cải xanh tới 20.000 đồng/kg, bắp cải 12.000đồng/kg, củ cải trắng 12.000 đồng/kg, rau muống 10.000 đồng/mớ, su hào 10.000đồng/củ, khoai tây 18.000 đồng/kg...

Nhu cầu tiêu thụ rau xanh trên địa bàn Hà Nội tới 2.500 tấn rau mỗi ngày;trong đó, nguồn cung cấp rau xanh, chủ yếu tại các huyện ngoại thành chỉ đáp ứng55% nhu cầu, số còn lại phụ thuộc vào các tỉnh, thành lân cận./.

Đinh Thị Thuận (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Sản xuất bánh tráng ở làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng ở ấp Nghĩa Huấn, xã Mỹ Thạnh (Giồng Trôm, Bến Tre). (Ảnh: Công Trí/TTXVN)

Bến Tre: Làng nghề bánh tráng hơn 100 năm tuổi vào Xuân

Hai tháng nay, nhiều hộ ở làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng tất bật bên các lò bánh luôn “đỏ lửa” để tráng ra những chiếc bánh mang vị béo ngậy của dừa, vị thơm của mè rang nhằm kịp giao các đơn hàng Tết.