Ha Noi: Giu an toan luoi dien trong nhung ngay cao diem nang nong hinh anh 1Các công nhân EVNHANOI kiểm tra độ an toàn của lưới điện. (Ảnh: TTXVN phát)

Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) cho biết, nhằm đảm bảo vận hành an toàn lưới điện, cung cấp điện ổn định trong những ngày cao điểm nắng nóng tại khu vực Thủ đô Hà Nội, công ty đã có đoàn kiểm tra sát sao các vị trí trạm biến áp, thiết bị quan trọng.

Ông Phạm Quang Hòa, Phó giám đốc PTC1 cho hay, các nội dung kiểm tra tập trung vào việc vận hành các thiết bị, phương án đảm bảo an toàn cung cấp điện, xử lý tình huống khẩn cấp, tác phong làm việc của lực lượng vận hành và các điểm ứng trực.

Theo ông Đặng Quốc Chính, Tổ trưởng tổ thao tác lưu động Trạm biến áp 220 kV Thành Công, Trạm biến áp 220 kV Thành Công có vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp nguồn điện cho khu vực nội thành Hà Nội.

Trong thời gian nắng nóng cao điểm mùa Hè, nhất là trong những ngày gần đây, nhiệt độ ngoài trời lên đến 45 độ do hiệu ứng nhà kính và bêtông hóa...

Ngoài lực lượng vận hành theo quy định còn có thêm lực lượng thường trực cần giải quyết khi có sự cố, thường xuyên kiểm tra tất cả thông số kỹ thuật vận hành để kịp thời phát hiện các nguy cơ sự cố, đảm bảo các thiết bị vận hành an toàn, ổn định.

[Khuyến cáo sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trong đợt nắng nóng]

“Cùng với đó, các đơn vị có thiết bị vật tư dự phòng sẵn sàng xử lý sự cố một cách nhanh nhất. Khi nhiệt độ lên đến ngưỡng chúng tôi dùng biệt pháp bơm tưới nước vào máy biến áp nhằm hạ và giữ nhiệt độ không tăng thêm, nhờ đó hiện nay vẫn giữ được an toàn lưới điện khu vực Thủ đô,” ông Đặng Quốc Chính chia sẻ.

Tại Trạm biến áp 500 kV Tây Hà Nội, ông Nguyễn Quang Minh, Trạm trưởng đã báo cáo với Đoàn công tác tổng thể tình hình vận hành lưới điện truyền tải của trạm cũng như việc triển khai các phương án đảm bảo an toàn cung cấp điện trong thời gian cao điểm nắng nóng.

Theo đó, trạm đã thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của lãnh đạo, các phòng chức năng công ty, đã lập và triển khai phương án đảm bảm bảo an toàn cung cấp điện.

Trước đó, lực lượng vận hành đã kiểm tra, rà soát, xử lý triệt để các khiếm khuyết thiết bị, chuẩn bị đủ vật tư dự phòng thay thế.

Ở các điểm lưới điện có nguy cơ mất an toàn do hành lang, Truyền tải điện Hà Nội đã chủ động chỉ đạo cho xử lý, khắc phục những khiếm khuyết, đồng thời bố trí chốt trực tăng cường để ngăn ngừa các phương tiện cũng như người đi qua khi vào giờ cao điểm, đường dây phát nhiệt và có độ võng gia tăng, dẫn đến không đảm bảo khoảng cách an toàn, chủ động xử lý những tình huống khẩn cấp.

Theo đánh giá của ông Phạm Quang Hòa, Phó giám đốc PTC1, các đơn vị ứng trực đều có tinh thần trách nhiệm trong vận hành. Đồng thời nhấn mạnh, việc cấp điện cho Thủ đô Hà Nội là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là trách nhiệm của ngành điện nói chung và PTC1 nói riêng.

Do vậy PTC1, Truyền tải điện Hà Nội cần tiếp tục nêu cao tinh thần, trách nhiệm, trong bất cứ điều kiện nào cũng phải đảm bảo vận hành an toàn tuyệt đối…/.

Đức Dũng (TTXVN/Vietnam+)