Tối 28/3, trước diễn biến phức tạp ở ổ dịch COVID-19 tại Bệnh viện Bạch Mai, để ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa có công điện khẩn yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Ủy ban Nhân dân xã, phường, thị trấn khẩn trương lập các tổ công tác để rà soát tất cả các đối tượng đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3 đến nay.

Nhóm đối tượng nằm trong diện rà soát gồm bệnh nhân nội trú của Bệnh viện Bạch Mai đã ra viện, bệnh nhân ngoại trú đến khám, điều trị, người đến thăm, chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, sinh viên, học sinh thực tập tại bệnh viện; các y bác sỹ và nhân viên Bệnh viện Bạch Mai; bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Bạch Mai cư trú hoặc tạm trú tại các xóm trọ trên địa bàn; các đối tượng khác liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai kể từ ngày 10/3 đến nay.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng chỉ đạo chính quyền địa phương, cơ quan liên quan lập tức ra quyết định cách ly y tế đối với các đối tượng nói trên theo quy định.

[“Bệnh viện Bạch Mai là một trong những ổ dịch có nguy cơ cao nhất”]

Ngoài ra, chính quyền địa phương cần phối hợp với Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã lấy mẫu bệnh phẩm với trường hợp cần thiết theo hướng dẫn của Sở Y tế gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố để xét nghiệm.

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật khẩn trương xét nghiệm mẫu bệnh phẩm do Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã gửi đến. Công an thành phố Hà Nội cần chỉ đạo Công an các quận, huyện, thị xã phối hợp các đơn vị chức năng triển khai thực hiện nhiệm vụ trên.

Đặc biệt, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chịu trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin về các trường hợp có liên quan đến bệnh viện trong khoảng thời gian từ ngày 10/3 đến nay cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội.

Bệnh viện có trách nhiệm lập danh sách người nhà bệnh nhân hiện đang ở trong bệnh viện để chuyển đến khu cách ly tập trung của thành phố theo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp ngày 28/3.

Công điện khẩn 01/CĐ-UBND của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cũng nêu rõ tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới đang diễn biến hết sức phức tạp với số ca mắc và tử vong tăng cao, theo thông báo của Bộ Y tế, đến 20 giờ 30 ngày 28/3, tại Việt Nam đã có 174 ca mắc ở 23 tỉnh, thành phố. Đặc biệt, từ ngày 18/3 đến nay, liên tiếp ghi nhận các ca mắc COVID-19 liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Bộ Y tế đã xác định Bệnh viện Bạch Mai là ổ dịch lớn, nguy hiểm./.

Nguyễn Thắng (TTXVN/Vietnam+)