Hà Nội khép lại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của lứa học sinh đặc biệt

Mùa tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội năm nay là lứa học sinh chịu tác động nặng nề nhất của dịch COVID-19, ngành giáo dục Thủ đô đã có những điều chỉnh rút bớt số môn thi để phù hợp với thực tế.
Hà Nội khép lại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của lứa học sinh đặc biệt ảnh 1Thí sinh Hà Nội dự thi tuyển sinh vào lớp 10 ngày 18/6. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội đã khép lại, đánh dấu một kỳ thi thành công với nhiều điều chỉnh trong tổ chức thi để thích ứng với dịch COVID-19.

Rút bớt môn, điều chỉnh quy định

Năm học 2021-2021, học sinh Thủ đô chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19 khi phần lớn thời gian của năm học các em phải học trực tuyến. Việc học học trực tuyến kéo dài đã ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả học tập của học sinh khi giảm độ tương tác với giáo viên, chất lượng đường truyền internet thấp và sự quá tải của các phần mềm khiến nhiều học sinh bị đứt đoạn trong giờ học.

Đặc biệt trong giai đoạn đầu của năm học, hàng loạt học sinh không thể kết nối vào lớp học trực tuyến. Từ cuối năm 2021, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã quyết định mở cửa trường từng phần với học sinh khối 9 ở các huyện khu vực ngoại thành, tiếp đó đến các quận nội thành. Tuy nhiên, do dịch bệnh diễn biến phức tạp, không ít trường vừa mở lại học trực tiếp đã phải chuyển sang học trực tuyến. Học sinh chỉ thực sự học trực tiếp ổn định trong vài tháng cuối của năm học.

Không chỉ chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh trong năm học lớp 9, lứa học sinh thi tuyển vào lớp 10 năm nay cũng phải chịu tác động của dịch trong các năm học lớp 7 và lớp 8.

Trong bối cảnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã quyết định điều chỉnh số lượng môn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Cụ thể, học sinh sẽ không phải thi 4 môn như năm 2021 mà chỉ thi ba môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ, bỏ môn thi thứ 4. Điều chỉnh này của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã ngay lập tức làm nức lòng thí sinh và phụ huynh.

Giống như năm 2021, năm nay, Hà Nội tiếp tục xét tuyển thẳng với các thí sinh F0 vào trường trung học phổ thông công lập mà các em có nguyện vọng dự tuyển. Cùng với điều chỉnh của Bộ Y tế, năm nay Thủ đô bỏ quy định xét tuyển thẳng với thí sinh F1.

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, toàn thành phố có 145 thí sinh F0 xin xét tuyển. Có 41 thí sinh là F0 nhưng vẫn đăng ký dự thi. Ban chỉ đạo thi thành phố đã tổ chức 37 phòng thi riêng biệt, đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch cho các thí sinh này. Các phòng thi đều được phun khử khuẩn sau mỗi buổi thi.

Hà Nội khép lại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của lứa học sinh đặc biệt ảnh 2Nhiều lực lượng cùng phối hợp để hỗ trợ để thí sinh một kỳ thi thành công. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trong điều kiện thời tiết Thủ đô đúng vào đợt cao điểm nắng nóng, lần đầu tiên kể từ khi bùng phát dịch, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho phép các phòng thi được bật điều hòa nhưng phải mở cửa chính.

Đề thi vừa sức

Sau ba buổi thi, đề thi các môn đều được thí sinh nhận định là vừa sức, không quá khó đồng thời có câu hỏi để phân loại thí sinh. Cấu trúc đề quen thuộc so với mọi năm.

Ở môn Ngữ văn, nhiều thí sinh tỏ ra hứng thú khi đề thi nhấn mạnh đến vẻ đẹp tâm hồn, lối sống nội tâm tích cực của con người. Phần 1 của đề là câu hỏi về tác phẩm “Mùa xuân nho nhỏ”, một bài thơ nổi tiếng của tác giả Thanh Hải với niềm tin cuộc sống và khát vọng cống hiến mãnh liệt. Phần 2 yêu cầu thí sinh chia sẻ về vấn đề vẻ đẹp tâm hồn.

Thí sinh Tô Mỹ Linh, học sinh Trường Trung học cơ sở Thanh Quan cho biết em ấn tượng với câu hỏi phần nghị luận xã hội. Theo Linh, ngày nay, nhiều học sinh hay quan trọng vẻ đẹp bề ngoài và vật chất mà quên đi vẻ đẹp tâm hồn, quên việc phải đối xử tốt đẹp với những người xung quanh. Đề thi là cơ hội để mỗi thí sinh suy nghĩ kỹ hơn về vấn đề này, nhắc nhở mỗi người về vẻ đẹp nội tâm.

[‘Những gương mặt thầm lặng’ căng mình cho kỳ tuyển sinh vào lớp 10]

Đề thi môn Toán được nhận định là không khó, tuy nhiên vẫn có câu hỏi để phân loại thí sinh. Trong đó khó nhất là ý C bài hình và bài số 5. Theo đó, thí sinh không khó để đạt điểm 7, những em khá giỏi có thể đạt điểm 8-9 nhưng sẽ không nhiều thí sinh đạt điểm 10. Tương tự, môn Ngoại ngữ cũng có khảng 5 câu cuối là những câu hỏi khó.

Với sự chuẩn bị kỹ càng và phối hợp nhiều lực lượng, từ y tế, công an, thanh niên tình nguyện và sẵn sàng các phương án dự phòng, công tác tổ chức thi của Hà Nội đã diễn ra suôn sẻ. Để tạo thuận lợi cho thí sinh ngồi chờ con trong điều kiện nắng nóng, nhiều điểm thi đã bố trí điểm chờ cho phụ huynh tránh nắng.

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Thủ đô năm nay có gần 107.000 thí sinh đăng ký dự thi, tăng khoảng 14.000 thí sinh so với năm 2021. Trong khi đó, chỉ tiêu vào các trường trung học phổ thông công lập chỉ đáp ứng khoảng trên 60% tổng số thí sinh dự thi. Vì thế, đây là kỳ thi căng thẳng không chỉ với học sinh mà với cả các bậc phụ huynh.

Theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, chậm nhất ngày 9/7, Hà Nội sẽ công bố điểm thi. Cũng trong ngày 9/7, Hà Nội sẽ công bố điểm chuẩn của các trường trung học phổ thông công lập./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục