Ha Noi: Ngan chan hien tuong ca chet noi tai cac ho dieu hoa hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Gần đây, một số hồ thuộc 12 quận của thành phố Hà Nội có hiện tượng cá chết nổi khiến môi trường xung quanh bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị thành phố.

Điều đáng nói, nhiều năm qua mặc dù Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội quy định không được thả cá tại các hồ điều hòa nhưng các quận nội thành quản lý thiếu chặt chẽ dẫn tới cá chết hàng loạt khi thời tiết nắng nóng.

Từ ngày 22-26/6, trung bình mỗi ngày nhân viên của Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội thu gom khoảng 200-350kg cá chết tại hồ Yên Sở (Hoàng Mai). Đến ngày 27/6, lượng cá chết đã giảm dần, khối lượng thu gom trung bình khoảng 150-200kg cá/ngày.

Còn trong ngày 6-7/7 tại hồ trong Công viên Thống Nhất (Hai Bà Trưng) có hiện tượng cá chết nổi bốc mùi hôi thối. Thậm chí ngay cả hồ Tây với không gian mặt nước lớn khoảng 500 ha cũng có hiện tượng cá chết hàng loạt vào năm 2016.

Đây không phải lần đầu tại hồ điều hòa Yên Sở, hồ Công viên Thống Nhất... xảy ra tình trạng cá bị chết nổi trên mặt hồ. Vào các năm 2020 và 2021, tại đây cũng đã từng xảy ra hiện tượng cá chết.

[Hà Nội nỗ lực giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước hồ Tây]

Về nguyên nhân cá chết, đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội lý giải là thời gian qua thành phố có những trận mưa lớn dẫn đến phải vận hành mở cửa điều tiết đưa nước vào hồ. Sau đó nắng nóng kéo dài dẫn đến hiện tượng cá tự nhiên trong hồ (chủ yếu là cá rô phi, cá mè) bị chết.

Sở Xây dựng Hà Nội thống kê tại 12 quận nội thành của Hà Nội có 122 hồ. Theo Quyết định 41/2016/QĐ-UBND thành phố Hà Nội, từ ngày 1/7/2017 các hồ này được giao cho Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội quản lý để duy tu, duy trì thực hiện điều tiết mực nước, quản lý quy tắc, duy trì vệ sinh môi trường, duy trì chất lượng nước.

Từ khi được giao nhiệm vụ quản lý các hồ, Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội đã rà soát và phát hiện 40/122 hồ có tình trạng nuôi thả cá của các đơn vị, cá nhân và cá do người dân phóng sinh.

Sau khi phát hiện các hồ có hiện tượng nuôi cá, Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội đã báo cáo và tham mưu với Ủy ban Nhân dân thành phố chỉ đạo các quận, phường có hồ đang nuôi cá cần chấm dứt ngay. Đồng thời kiến nghị Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Công ty đánh giá mức độ ảnh hưởng của mật độ cá đến môi trường nước các hồ.

Quy định là vậy nhưng hiện nay một số quận, phường có hồ vẫn chưa thực hiện đúng. Các địa phương vẫn còn để nuôi cá, thả cá xuống hồ, dẫn đến mật độ cá trong hồ ngày càng lớn.

Do đó mỗi khi chuẩn bị có mưa lớn, Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội phải điều tiết để hạ mực nước hồ, khiến cho cá bị sốc nhiệt và chết nổi.

Để hạn chế và ngăn chặn cá chết tại các hồ, các phường, quận có hồ cần thực hiện nghiêm Quyết định 2249/QĐ-UBND thành phố ngày 18/5/2011 về "nghiêm cấm các đơn vị nuôi cá kinh doanh trên các hồ điều hòa trong khu vực nội thành." Mặt khác, các phường, quận tăng cường tuyên truyền nhắc nhở người dân không tùy tiện thả cá xuống hồ.

Về phía đơn vị được giao quản lý hồ (từ mép hồ trở xuống mặt nước) Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội cần thường xuyên vớt rác, rong rêu làm sạch để hạn chế ô nhiễm nguồn nước hồ, giúp cảnh quan môi trường xanh, sạch hơn./.

Mạnh Khánh (TTXVN/Vietnam+)