Ha Noi yeu cau nam ro, quan ly chat cac truong hop nghi nhiem COVID-19 hinh anh 1Tối 2/5, ông Chử Xuân Dũng Phó Chủ tịch thành phố Hà Nội cùng đoàn công tác đã tới kiểm tra quy trình cách ly, phòng dịch của chung cư Viễn Đông Star. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tối 2/5, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cùng đoàn công tác đã tới kiểm tra quy trình cách ly, phòng dịch của chung cư Viễn Đông Star (Số 1 Giáp Nhị, Hoàng Mai, Hà Nội).

Báo cáo nhanh tại hiện trường, đại diện Chung cư Viễn đông Star cho biết hiện chung cư đã có 1 ca dương tính ở tầng 10 (tổng số có 209 cư dân đang sinh sống ở đây, tầng 10 có 17 cư dân).

Phía CDC đã lấy xét nghiệm 17 cư dân ở tầng 10, dự kiến trong đêm nay có kết quả. Dự kiến thành phố sẽ có phương án giải phóng tất cả những tầng còn lại; trường hợp nếu có một ca dương tính sẽ tiếp tục tính toán phong toả, cách ly nhanh gọn nhất, đảm bảo an toàn, không gây khó khăn cho cuộc sống người dân.

Tại buổi kiểm tra, ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh Hà Nội đang phải đối mặt với nguy cơ lớn về các nguồn lây bệnh. Tuy nhiên, trong quá trình cách ly vẫn còn một số khách sạn thực hiện không nghiêm túc, lây chéo ra ngoài cộng đồng.

Phó Chủ tịch thành phố một lần nữa nhắc lại yêu cầu về việc siết chặt, nắm rõ và quản lý các trường hợp nghi nhiễm đồng thời các cơ quan chức năng cần lên danh sách từ cơ sở những người sắp quay lại thành phố để sinh sống và làm việc.

“Lãnh đạo thành phố đã có những chỉ đạo rất cụ thể, các cơ quan chức năng ráo riết vào cuộc thực hiện việc nắm bắt, rà soát nhân sự, hộ khẩu để việc khai báo y tế được thực hiện nghiêm túc nhất,” ông Dũng nêu rõ.

[Hà Nội ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19 thường trú ở quận Hai Bà Trưng]

Thông tin thêm về 32 trường hợp nhập cảnh trái phép sinh sống trên địa bàn Nam Từ Liêm, rải rác nhập cảnh từ ngày 27/4 đến nay, Phó Chủ tịch thành phố cho biết cơ quan chứ năng đang lấy lời khai và lấy mẫu xét nghiệm, ngay trong đêm nay sẽ chuyển đến khu cách ly tập trung.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ông Dũng đề nghị người dân, đặc biệt là các nhà nghỉ, khách sạn phát giác những trường hợp nhập cảnh trái phép để báo cáo chính quyền nhằm thực hiện tốt công tác phòng dịch.

Trong khi đó, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết ngành đã thực hiện truy vết nhanh đối với ca bệnh B.N.H (SN 1993, trú tại Phòng 1014 chung cư Viễn đông Star) và khoanh vùng ổ dịch này.

Cùng với đó, lãnh đạo Sở Y tế đã chỉ đạo toàn bộ hệ thống y tế, hệ thống CDC tham gia vào cuộc truy vết bệnh nhân. Trong quá trình truy vết đã phát hiện ra các trường hợp F1, F2 để thực hiện cách ly tập trung và cách ly tại nhà, trong quá trình thực hiện đã yêu cầu CDC thực hiện xét nghiệm nhanh trong vòng 6 tiếng đồng hồ.

Bước đầu ghi nhận 3 trường hợp F1 có kết quả âm tính. Tất cả các trường hợp khác sẽ có kết quả trước 22 giờ ngày 2/5; sau đó sẽ tiếp tục lên phương án cách ly, khoanh vùng với các ổ dịch.

“Trong trường hợp phát hiện ra các ca dương tính, chúng tôi sẽ tiếp tục truy vết, khoanh vùng dịch nhưng sẽ không để ảnh hưởng đến cuộc sống người dân trên địa bàn,” Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nói.

Trước đó, cơ quan chức năng của quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại chung cư Viễn Đông Star, địa chỉ số 1, phố Giáp Nhị, phường Thịnh Liệt nơi nhân viên quán bar Sunny (thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cư trú.

Đây là bệnh nhân từng tiếp xúc với nhóm chuyên gia người Trung Quốc tại Vĩnh Phúc. Sau khi hoàn thành cách ly tập trung, nhóm chuyên gia trên đã đi một số địa phương và một người trong nhóm được phát hiện dương tính với virust SARS-CoV-2./.

Xuân Quảng (Vietnam+)